Bệnh trĩ xưa kia được đề cập như một căn bệnh của vua chúa nhưng ngày nay trĩ xuất hiện khá phổ biến. Nếu không biết nguyên nhân, triệu chứng bệnh trĩ để có cách chữa trị kịp thời thì biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bệnh trĩ hiện nay đang gia tăng đến mức báo động, trong gia đình thậm chí có nhiều người bị trĩ. Điều này khiến cho chúng ta lầm tưởng bệnh có thể lây.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, bệnh trĩ không có tính lây lan. Có điều, nhiều người sinh ra đã có thành tĩnh mạch yếu và mỏng nên dễ dàng bị trĩ hơn.

Nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ, trong đó chủ yếu là do chế độ sinh hoạt

Có nhiều thủ phạm gây ra trĩ, trong đó nguyên nhân bệnh trĩ có thể đến từ nhiều yếu tố:

Chế độ ăn không lành mạnh: Uống ít nước, nhiều sữa, ăn kiêng và đặc biệt là nạp quá ít chất xơ…

Đứng ngồi quá lâu: Nguyên nhân bệnh trĩ có thể do đứng hay ngồi quá lâu làm cản trở lưu thông máu và tắc nghẽn tĩnh mạch trĩ.

Tuổi cao: làm tăng khả năng tĩnh mạch trượt xuống hậu môn, đây là nguyên nhân bệnh trĩ tự nhiên phổ biến.Mang thai và sinh con: Sự chèn ép của thai nhi và hệ quả sau sinh là những yếu tố khiến bệnh trĩ xuất hiện và phát triển.

Triệu chứng bệnh trĩ phổ biến

Bệnh trĩ xuất hiện là do giãn các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn, gây ra viêm sưng hoặc xuất huyết. Khi mới mắc bệnh trĩ, người bệnh chỉ có cảm giác ngứa rát đôi chút, lâu dần sẽ đi ngoài ra máu và đau rát nhiều hơn.

Những biểu hiện, triệu chứng rõ rệt ở trĩ là chảy máu và sa búi trĩ.

Ngoài những biểu hiện trên, người bệnh phải đối mặt với một số triệu chứng bệnh trĩ điển hình sau:

Đau rát hậu môn: Phân quá cứng dẫn đến cọ xát khiến người bị bệnh trĩ cảm thấy đau rát.

Táo bón, phân kèm máu: 85% bệnh nhân trĩ bị táo bón. Việc người bệnh trĩ dùng sức để đẩy phân ra ngoài khiến tĩnh mạch trĩ sưng phồng và chảy máu.

Sa búi trĩ: là hệ quả của việc tĩnh mạch trực tràng bị chèn ép. Bị bệnh trĩ càng nặng thì búi trĩ càng to và sa ra ngoài nhiều hơn.

Viêm nhiễm hậu môn: Hậu môn không chỉ ngứa rát, chảy dịch mà còn bị viêm nhiễm do vi khuẩn tấn công.

Nền Y học hiện đại chia bệnh trĩ ra làm 3 loại bao gồm: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.  Những biểu hiện rõ rệt ở trĩ là chảy máu và sa búi trĩ. 

Chảy máu là triệu chứng bệnh trĩ có sớm và thường gặp nhất. Người bệnh sẽ phát hiện khi nhìn thấy máu ở giấy chùi vệ sinh hoặc thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn.

Biểu hiện sa búi trĩ thường xảy ra trễ hơn đi cầu có chảy máu.Thời gian đầu, sau mỗi lần đại tiện bạn sẽ thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó sẽ tự tụt vào. Càng về sau, khối lồi ra đó sẽ càng to lên và không tự tụt vào được mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng, khối sa đó sẽ thường xuyên nằm ngoài hậu môn. 

Ngoài 2 triệu chứng bệnh trĩ chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác: đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Triệu chứng đau, rát xảy ra khi tình trạng bệnh nặng lên.

Các biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Với kiến thức y học ngày nay, các triệu chứng bệnh trĩ thường được các bác sĩ kiềm chế dễ dàng. Các bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra những lời khuyên giúp người bệnh tiêu trừ, làm giảm bớt nỗi đau khổ vì căn bệnh này.

Xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học để phòng bệnh trĩ

Ăn uống đúng cách giúp người bị trĩ nặng giảm bớt sự khó chịu và có thể làm tiêu tan gần hết bệnh của một người ở thời kỳ nhẹ hay trung bình. Người bệnh nên uống nhiều nước và ăn thức có nhiều chất xơ, hạn chế ăn muối và kiêng gia vị cay, nóng, cà phê, rượu, thực phẩm chứa cafein.

Người bệnh không nên rặn và đừng khiêng nặng. Hành động rặn sẽ làm trĩ lòi ra ngoài hậu môn nhiều hơn.

Ngoài ra, người bệnh nên ngâm nước muối ấm (15 phút mỗi ngày) để xoa dịu cơn đau của trĩ và làm trĩ bớt sưng lên.

Người bệnh cần tránh đứng lâu, ngồi lâu, không nên ngồi xổm vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu, gây ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ.

Ngoài ra, chạy chậm và đi bộ đều có tác dụng phòng ngừa ở các mức độ khác nhau. Người bệnh nên tập thói quen đi đại tiện đúng giờ và hạn chế sinh hoạt tình dục khi có các triệu chứng bệnh trĩ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /trieu-chung-benh-tri-can-benh-cua-vua-chua-thoi-xua/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zn2EiN7sijey6wskaNO1wgAAAAA [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /trieu-chung-benh-tri-can-benh-cua-vua-chua-thoi-xua/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/trieu-chung-benh-tri-can-benh-cua-vua-chua-thoi-xua/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zn2EiN7sijey6wskaNO1wgAAAAA [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /trieu-chung-benh-tri-can-benh-cua-vua-chua-thoi-xua/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/trieu-chung-benh-tri-can-benh-cua-vua-chua-thoi-xua/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => Zn2EiN7sijey6wskaNO1wgAAAAA [SCRIPT_URL] => /trieu-chung-benh-tri-can-benh-cua-vua-chua-thoi-xua/ [SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/trieu-chung-benh-tri-can-benh-cua-vua-chua-thoi-xua/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [HTTP_HOST] => nanorutin.vn [HTTP_CONNECTION] => keep-alive [HTTP_UPGRADE_INSECURE_REQUESTS] => 1 [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 (compatible; Bytespider; spider-feedback@bytedance.com) AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko) Chrome/70.0.0.0 Safari/537.36 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,image/webp,image/apng,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip, deflate [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanorutin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 47.128.60.37 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 35528 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1719501960.2958 [REQUEST_TIME] => 1719501960 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )