BỊ BỆNH TRĨ NÊN TẬP THỂ DỤC NHƯNG PHẢI HỢP LÝ

Người bị bệnh trĩ nên tập thể dục vì lười vận động, nằm hay ngồi liên tục trong nhiều giờ liền góp phần làm tăng áp lực lên hậu môn – trực tràng sẽ khiến cho tình trạng bệnh trĩ ngày càng nặng thêm. Đồng thời làm tăng các nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ như táo bón, khó tiêu, đầy bụng,… đối với người khỏe mạnh.

Không chỉ vậy ngồi nhiều còn có các tác hại rất lớn đối với sức khỏe như: Stress, thiếu máu, rối loạn giấc ngủ, chậm quá trình trao đổi chất,…

Tuy nhiên, bệnh trĩ là căn bệnh liên quan đến trực tràng nên không phải môn thể thao nào cũng phù hợp với người mắc bệnh trĩ; đối với người bệnh trĩ nên lựa chọn các môn thể thao hay các bài tập thể dục nhẹ nhàng tránh vận động mạnh. Hơn nữa, khi người bệnh trĩ tập thể dục cũng phải chú ý đến cường độ không nên tập quá sức mà nên có những cách vận động hợp lý, đều đặn và thường xuyên.

BỊ BỆNH TRĨ NÊN TRÁNH CÁC MÔN THỂ THAO VẬN ĐỘNG MẠNH

Với bệnh trĩ, khi chơi thể thao thì cần tránh các môn vận động mạnh, yêu cầu cường độ cao như: đá bóng, chơi tạ, chạy nước rút… Tránh các bài tập quá sức, yêu cầu nín thở, dồn trọng lực về vùng bụng. Vì lúc này cơ thể sẽ dồn trọng lực làm đẩy búi trĩ lòi ra và bệnh càng nặng hơn, có thể lên cấp độ 3 – 4.
Như vậy bạn có thể duy trì các môn thể thao hiện tại như cầu lông, bóng bàn, tennis với cường độ vừa sức hoặc có thê vận động nhẹ nhàng như: đi bộ, chạy chậm, tập yoga…

CÁC BÀI TẬP THỂ DỤC TỐT CHO NGƯỜI BỆNH TRĨ

Bài tập co thắt cơ hậu môn

Ngồi thả lỏng để cơ thể thoái mái nhất, sau đó tập trung chú ý vào vùng ổ bụng.

Hít một hơi thật sâu, kẹp chặt cả hai bên mông và đùi thực hiện co thắt hậu môn như khi nhịn đại tiện; lưỡi uốn lên hàm trên.

Giữ nguyên trạng thái, nín thở khoảng 10 giây rồi thở ra từ từ, thả lỏng cơ thể cho cơ hậu môn trở về trạng thái bình thường, đồng thời lưỡi cũng hạ xuống.

Nghỉ khoảng 30 giây rồi tiếp tục tập. Mỗi lần nên tập từ 20 – 30 nhịp, tập càng nhiều lần càng tốt.

Tác dụng: Bài tập giúp tăng cường khả năng co thắt cho cơ vòng ở hậu môn. Nếu ai mới bị búi trĩ lòi ra ngoài thì bài tập này cũng rất phù hợp. Tư thế bài tập có thể là nằm, ngồi hoặc đứng đều được.

Bài tập vùng đan điền (là vùng bụng dưới gần xương mu)

Nằm trên giường hoặc trên thảm tập, hai chân duỗi thẳng, tay đặt song song với phần thân.

Mắt nhắm hờ, tập trung tất cả suy nghĩ về vùng đan điền, hít thở sâu đồng thời thót hậu môn, hai bàn tay co lại, cắn chặt hai hàm răng, các ngón chân cong lên hướng về phía trên.

Giữ chặt những tư thế này từ 5 – 7 giây, thở ra từ từ và thả lỏng toàn thân. Nghỉ ngơi tại chỗ từ 1- 2 phút rồi thực hiện tiếp.

Thực hiện những lần tập theo tương tự. Mỗi ngày nên dành 30 phút để thực hiện.

Tác dụng: Giúp cơ thể tự có phản ứng thắt hậu môn. Nếu búi trĩ tự sa ra ngoài thì bài tập này sẽ giúp búi trĩ dễ dàng co lại.

Bài tập nâng hậu môn (có thể tập ngay tại nơi làm việc vào lúc rảnh rỗi)

Ngồi lên ghế vắt chéo chân và hai tay chống eo, sau đó đứng lên và thực hiện thót hậu môn.

Đợi khoảng 5 giây sau thì thả lỏng cơ thể. Những lần kế tiếp làm tương tự.

Tác dụng: Bài tập giúp cơ thể tự có phản ứng co thắt hậu môn khi di chuyển.

Bài tập đi bộ

Đứng thẳng người, hai tay thả lỏng, bàn tay và hàm hơi khép lại.

Khi một chân bước lên thì đồng thời thót hậu môn, sau đó bước tiếp chân còn lại.

Khi mới thực hiện lần đầu thì sẽ thấy khó nhưng chỉ sau vài lần làm quen thì động tác sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bài tập tăng cường tiêu hóa

Đứng với tư thế thẳng, hai chân rộng bằng vai, hai tay đặt song song với phần thân, lòng bàn tay nắm hờ.

Cúi thấp đầu, đầu gối có thể chùng nhẹ nhưng vẫn giữ lưng thẳng, hít sâu và khép chặt miệng, lưỡi thì đánh lên hàm trên. Đồng thời lúc này thực hiện thót hậu môn.

Giữ tư thế khoảng 10 giây sau đó trở về tư thế ban đầu. Bạn nên tập 5 – 7 lần mỗi ngày.

Bạn cũng có thể tham khảo một số bài tập “vận động hậu môn” sau đây. Các động tác này rất tốt cho những người phải ngồi làm việc lâu, ít vận động, mắc bệnh trĩ nhẹ độ 1-2.

1. Thay vì bạn rặn trong lúc đi cầu, bạn có thể bấm huyệt ở giữa mũi và môi, thao tác này sẽ giúp dễ đi, giảm ảnh hưởng đến búi trĩ.

2. Khi đi tiểu cũng có thể tập bài tập co thắt hậu môn bằng cách đi tiểu theo từng ít một, mỗi lần ngừng là một lần co thắt hậu môn, cho đến khi hết nước tiểu.

3. Trước khi đi ngủ, tập hít thở thả lỏng cơ thể, hai chân duỗi ra, tay xoa bụng thay chiều kim đồng hồ, tập hít vào bụng phình ra, thở ra bụng thu vào, khoảng 10 – 20 lần mỗi ngày.

Đây là ba bài tập khá đơn giản nhưng hiệu quả, bạn có thể áp dụng mỗi ngày.

Bên cạnh đó, bạn cần rèn luyện thói quen đi vệ sinh thường xuyên, ăn nhiều rau xanh, uống các đồ mát như: bột sắn dây, trà thanh nhiệt…

Để điều trị trĩ nội độ 2 chưa cần phẫu thuật, bạn nên sử dụng sản phẩm có Witch hazel từ cây phỉ, chất xơ từ yến mạch và Plantain. Các thành phần này giúp gia tăng sức bền tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề, chống tắc mạch. Qua đó búi trĩ sẽ không còn sa ra ngoài hoặc chảy máu, đau rát sau một thời gian sử dụng sản phẩm từ 2 -4 tháng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /bi-benh-tri-co-nen-tap-the-duc-hay-khong/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZkRpAvPXR2AUaEeWljyWqAAAABc [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /bi-benh-tri-co-nen-tap-the-duc-hay-khong/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/bi-benh-tri-co-nen-tap-the-duc-hay-khong/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZkRpAvPXR2AUaEeWljyWqAAAABc [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /bi-benh-tri-co-nen-tap-the-duc-hay-khong/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/bi-benh-tri-co-nen-tap-the-duc-hay-khong/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZkRpAvPXR2AUaEeWljyWqAAAABc [SCRIPT_URL] => /bi-benh-tri-co-nen-tap-the-duc-hay-khong/ [SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/bi-benh-tri-co-nen-tap-the-duc-hay-khong/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [HTTP_HOST] => nanorutin.vn [HTTP_USER_AGENT] => Go-http-client/1.1 [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => identity [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanorutin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 39.165.154.90 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 57054 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1715759362.1456 [REQUEST_TIME] => 1715759362 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )