Phù nề tĩnh mạch ở chân nữ giới thường gặp nhiều hơn so với nam giới. Đây là tình trạng suy yếu chức năng của các tĩnh mạch ở chân, tức là việc dẫn máu về tim không còn hiệu quả nữa, gây ứ đọng máu ở phần thấp của chân và lan lên dần.

Tĩnh mạch là gì?

Đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu xem tĩnh mạch là gì và các cơ quan liên quan để tìm hiểu sâu hơn về chức năng của chúng từ đó sẽ tìm hiểu sâu hơn vào chứng phù nề tĩnh mạch còn khá lạ đối với nhiều người. Bách khoa toàn thư mở  có thể biết, tĩnh mạch được định nghĩa là mạch máu thuộc hệ tuần hoàn trong cơ thể con người, mạch máu này sẽ dẫn máu trở về tim. Động mạch với tĩnh mạch có dòng máu chảy ngược lại, nếu tĩnh mạch đưa máu trở về tim thì động mạch lại đưa máu đi ra trong cơ thể. Trong quá trình tĩnh mạch hoạt động đưa máu trở về tim thì oxi trong tĩnh mạch sẽ thấp hơn so với bình thường đã thấy. Tuy nhiên, tĩnh mạch rốn và tĩnh mạch phổi lại đặc biệt hơn các tĩnh mạch khác đó là chúng có lượng dưỡng khí cao hơn trong cơ thể.

Các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh phù nề tĩnh mạch ở chân trong giai đoạn đầu là phù hai chi dưới đi kèm với cảm giác nặng hơn bình thường, chuột rút về ban đêm, triệu chứng này sẽ bớt khi bệnh nhân kê chân cao buổi tối trước khi đi ngủ.

Các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh phù nề tĩnh mạch ở chân trong giai đoạn đầu là phù hai chi dưới đi kèm với cảm giác nặng hơn bình thường, chuột rút về ban đêm, triệu chứng này sẽ bớt khi bệnh nhân kê chân cao buổi tối trước khi đi ngủ.

Về sau, các triệu chứng nặng dần và xuất hiện các mảng rối loạn dinh dưỡng tĩnh mạch và trên da giảm dần, có thể có những đợt viêm tắc tĩnh mạch với các triệu chứng nhiễm trùng toàn thân như sốt cao, môi khô lưỡi dơ và tại chỗ tĩnh mạch bị viêm đỏ, nổi ngoằn ngoèo, bên trong lòng xuất hiện những cục thuyên tắc cứng…

Theo news.zing,vn, Phó Giáo Sư- tiến sĩ Đinh Thị Thu Hương cho biết, nếu không phát hiện sớm để điều trị phù hợp với căn bệnh, bệnh chân sẽ có những biến chứng bất thường. Trước tiên là các biến chứng về rối loạn huyết động học, có triệu chứng đau buốt mặt sau cẳng chân, cẳng chân bệnh nhân bị sưng to, chuột rút về đêm.

Phù nề tĩnh mạch ở chân

Nặng hơn bệnh nhân có thể bị viêm tắc tĩnh mạch ở chân, sưng đỏ, chân nóng, các tĩnh mạch viêm cứng và nông nổi rõ.

Giai đoạn cuối cùng có thể diễn tiến đến tình trạng giãn to toàn bộ hệ tĩnh mạch ở chân, các tĩnh giãn rất lớn, hoàn rối loạn dinh dưỡng của da chân phía dưới và ứ trệ tuần gây viêm loét, nhiễm trùng rất khó điều trị và rất nguy hiểm.

Cục thuyên tắc có thể tách rời khỏi thành tĩnh mạch của cơ thể, đi về tim và gây thuyên tắc động mạch phổi trong cơ thể, một biến chứng rất nặng có thể đưa đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời khi bị phù nề tĩnh mạch ở chân.

Điều trị thế nào?

Khuyến khích bệnh nhân có nguy cơ cao về suy tĩnh mạch như phụ nữ trong độ tuổi 34-50, ngồi nhiều và đang có triệu chứng sớm như đau, làm công việc đứng lâu, nặng, sưng chân về chiều nên đến bệnh viện để được khám, chẩn đoán và điều trị sớm là rất tốt cho sức khỏe. Tùy vào cấp độ của bệnh mà các bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp khác nhau: điều trị bệnh dùng thuốc hoặc phẫu thuật chích xơ, rút bỏ tĩnh mạch bị giãn, và nhiều phương pháp khác nhau…Người bệnh cần duy trì một chế độ sinh hoạt năng động, đi bộ hàng ngày, chú ý giữ cân nặng cơ thể hợp lý, bỏ thuốc lá…

Phù nề tĩnh mạch ở chân là bệnh rất nguy hiểm

Lúc chân ngừng hoạt động thì máu sẽ chảy ngược xuống chân theo chiều trọng lực thẳng, khi đó phải cần đến tĩnh mạch hoạt động.Do vai trò cực kì quan trọng mà cenae cấp trên và kém hơn trong lưu thông, các vấn đề phát sinh với các tĩnh mạch lớn này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như là bệnh phù nề tĩnh mạch. Các tĩnh mạch có thành tương đối mỏng ,hệ thống tĩnh mạch là một hệ thống áp suất thấp trong cơ thể, cả hai venae cavae đều bị nén bởi các mô xung quanh sưng lên trông thấy. Sự nén này ức chế lưu lượng máu và tác động đến chức năng tim thích hợp hơn. Sự phát triển của cục máu đông trong tĩnh mạch chủ cũng có thể cản trở hoặc ngăn chặn máu quay trở lại tim trong cơ thể.Hội chứng tĩnh mạch chủ trên là một tình trạng nghiêm trọng phát sinh từ tắc nghẽn hoặc sự co thắt của tĩnh mạch này hay phù nề tĩnh mạch. 

Các tĩnh mạch chủ cao cấp có thể bị tắc nghẽn này do sự mở rộng của các mô hoặc mạch xung quanh như tuyến ức, tuyến giáp, động mạch chủ, mô ung thư ở khu vực của ngực và phổi, hạch bạch huyết. Sưng có thể làm chậm hoặc cản trở lưu lượng máu đến tim trong cơ thể. Hội chứng tĩnh mạch chủ trên thường gây ra bởi ung thư phổi và ung thư hạch trong cơ thể.

Hội chứng tĩnh mạch chủ dưới được gây ra bởi sự chèn ép hoặc tắc nghẽn của tĩnh mạch chủ dưới. Tình trạng này kết quả thường xuyên nhất từ ​​các khối u, huyết khối tĩnh mạch sâu, suy tim sung huyết.Cần lựa chọn phương pháp phòng tránh và chữa trị để có một cơ thể khỏe mạnh để tránh bệnh phù nề tĩnh mạch ở chân hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /phu-ne-tinh-mach-o-chan-ngay-cang-tre-hoa/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZkioFcd5R0nRRDizctC_PAAAABE [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /phu-ne-tinh-mach-o-chan-ngay-cang-tre-hoa/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/phu-ne-tinh-mach-o-chan-ngay-cang-tre-hoa/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZkioFcd5R0nRRDizctC_PAAAABE [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /phu-ne-tinh-mach-o-chan-ngay-cang-tre-hoa/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/phu-ne-tinh-mach-o-chan-ngay-cang-tre-hoa/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZkioFcd5R0nRRDizctC_PAAAABE [SCRIPT_URL] => /phu-ne-tinh-mach-o-chan-ngay-cang-tre-hoa/ [SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/phu-ne-tinh-mach-o-chan-ngay-cang-tre-hoa/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Fri, 01 Dec 2023 22:58:47 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => nanorutin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanorutin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 44.210.83.132 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 46510 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716037653.254 [REQUEST_TIME] => 1716037653 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )