Điều trị căn bệnh suy giãn tĩnh mạch chưa bao giờ là khó khăn nếu người bệnh phát hiện và nhanh chóng đi khám ngay từ sớm. Để có thể cung cấp cho người bệnh những kiến thức cũng như tham khảo về các phương pháp trị liệu căn bệnh này, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho mọi người những phương pháp phổ biến để có thể điều trị căn bệnh suy giảm tĩnh mạch.

Những dấu hiệu phát hiện căn bệnh suy giãn tĩnh mạch

Một số dấu hiệu để có thể nhận biết căn bệnh suy giãn tĩnh mạch bao gồm:

– Mỏi chân, nặng chân, đau bắp chân, cảm giác bị căng nặng. Sưng mắt cá chân, thường thấy rõ nhất vào buổi tối sau một ngày làm việc.

– Hay bị chuột rút (nhất là vào ban đêm), cảm giác kiến bò, ngứa chân. Có những đường vành mạch máu nhỏ hay những đường gân xanh nổi trên da.

– Đau cổ chân, có vết chàm hay loét vùng cổ chân, viêm mô dưới da. Những triệu chứng trên có thể tăng lên khi đứng lâu, ngồi lâu và giảm khi kê cao chân.

Những phương pháp y khoa  điều trị căn bệnh suy giãn tĩnh mạch

Bệnh suy giãn tĩnh mạch mãn tính biểu hiện ở các khía cạnh: Tổn thương thành tĩnh mạch, van tĩnh mạch và tổn thương da. Đó là kết quả của phản ứng viêm, bắt nguồn từ sự tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch. Các phương pháp điều trị đều nhằm điều chỉnh sự tăng áp lực này. Phẫu thuật đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ dòng chảy ngược – nguyên nhân gây tăng áp lực trong tĩnh mạch.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng chích xơ

Chích xơ: Tĩnh mạch bao gồm ba hệ thống nông, sâu và xuyên. Chích xơ chỉ dùng trong trường hợp tổn thương hệ thống tĩnh mạch xuyên. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây xơ hóa toàn bộ tĩnh mạch. Bệnh nhân được chích xơ nhiều lần cho đến khi không còn giãn tĩnh mạch nữa.

Chích xơ là phương pháp điều trị hiệu quả trong suy giãn tĩnh mạch

 Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng mổ cắt bỏ

Mổ cắt bỏ tĩnh mạch bị giãn: Phẫu thuật kéo dài khoảng 5-10 phút, được áp dụng cho trường hợp tổn thương tĩnh mạch nông. Bác sĩ rạch ở mắt cá trong và nếp bẹn rồi luồn một dụng cụ có tên Stripper từ dưới mắt cá trong đi lên trên nếp bẹn để lôi toàn bộ tĩnh mạch bị giãn ra… Sau phẫu thuật, bệnh nhân được băng ép toàn bộ chi và nằm bất động trên giường ba ngày.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng Laser nội mạch cắt bỏ tĩnh mạch bị giãn

Laser nội mạch cắt bỏ tĩnh mạch bị giãn: Theo sau sự định vị của kim, ống thông được đưa vào bên trong tĩnh mạch. Sau khi đưa sợi laser vào, sự điều trị có thể được bắt đầu. Với việc sợi laser được đặt vào vị trí chính xác của chức năng tĩnh mạch đùi (xác định bằng sóng siêu âm), năng lượng laser sẽ mang lại dòng nhiệt phá hủy liên tục lên thành tĩnh mạch. Liệu pháp laser được thực hiện suốt toàn bộ chiều dài tĩnh mạch giãn và sẽ giải quyết được kết quả tắc nghẽn hoàn toàn và vĩnh viễn của các tĩnh mạch. Sau thời gian điều trị từ 30 – 40 phút, bệnh nhân có thể trở lại với trạng thái hoạt động bình thường.

Các phương pháp điều trị căn bệnh suy giãn tĩnh mạch trong cuộc sống

Bên cạnh những biện pháp y khoa, chúng ta cũng có thể điều trị căn bệnh suy giãn tĩnh mạch bằng những phương pháp trị liệu thông thường và điều trị tại nhà. Những phương pháp này đơn giản hơn rất nhiều để người bệnh có thể kết hợp với nhiều phương pháp với nhau. Đây là những phương pháp áp dụng cho người bệnh đang ở trong giai đoạn đầu của suy giãn tĩnh mạch. Một số phương pháp điều trị mà mọi người có thể tham khảo sau đây:

Dùng băng ép và tất ép

Mục đích là để tạo áp lực lớn ở phía dưới, áp lực nhỏ ở phía trên và giảm đường kính lòng mạch, giúp máu tĩnh mạch lưu thông về phía trên dễ dàng hơn. Hai dụng cụ này được sử dụng để dự phòng bệnh suy giãn tĩnh mạch mạn tính, hỗ trợ cho các biện pháp điều trị nội khoa và phòng ngừa tái phát.

Dùng thuốc

Dùng thuốc trợ tĩnh mạch và chống đông máu theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên việc dùng thuốc phải theo đơn và chỉ định của bác sĩ, đồng thời không nên lạm dụng việc uống thuốc quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ.

Ngoài ra những biện pháp điều trị căn bệnh suy giãn tĩnh mạch mà người bệnh cũng có thể tham khảo chính là:

–         Tập thể dục (đi bộ) đều đặn và giảm cân. Đây luôn luôn là một trong những biện pháp chữa trị được lựa chọn hàng đầu vì tính dài lâu và sự hiệu quả của nó đối với người bệnh. Không chỉ đối với người bệnh mà ngay cả chúng ta cũng nên tập thể dục hằng ngày để có thể ngăn ngừa những căn bệnh xảy ra. Việc tập nâng chân lên cao khi ngồi và tránh đứng một chỗ trong thời gian dài cũng sẽ có hiệu quả cho người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch. Ngoài ra đối với những người có công việc đặc thù như giáo viên hay nhân viên bán hàng, cũng nên dành thời gian để có thể nghỉ ngơi và hoạt động gân cốt, tránh việc đứng một chỗ quá lâu.

Tập thể dục luôn là biện pháp được lựa chọn đầu tiên điều trị căn bệnh suy giãn tĩnh mạch

– Việc mang vớ y tế mỗi ngày cũng là một biện pháp hay để có thể làm giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh suy giãn tĩnh mạch.

– Gọi cho bác sĩ nếu suy giãn tĩnh mạch gây đau đớn, da lở loét hoặc bị chảy máu từ tĩnh mạch bị giãn Đi khám bác sĩ nếu gần tĩnh mạch bị giãn có chỗ sưng nóng và đau khi chạm, đó có thể là một huyết khối nguy hiểm (viêm tĩnh mạch).

– Ngoài ra bạn cũng  nên kiểm soát chế độ ăn uống hằng ngày của mình, tránh ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ hay chất béo. Trong khẩu phần ăn nên có nhiều ray xanh và chất xơ.

Với những thông tin trên đây, hy vọng rằng sẽ có thể mang lại những thông tin bổ ích cho mọi người có thể tham khảo về việc điều trị căn bệnh suy giãn tĩnh mạch. Mỗi chúng ta ngoài thời gian làm việc và học tập nên dành thời gian để có thể chăm lo cho sức khỏe của mình, đồng thời tìm hiểu về căn bệnh này. Đồng thời rèn luyện và bảo vệ và cho mình sức khỏe thật tốt để có thể làm việc và học tập.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /nhung-phuong-phap-dieu-tri-can-benh-suy-gian-tinh-mach/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZkipcWyx1P1ngEGxpUsxegAAAAI [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nhung-phuong-phap-dieu-tri-can-benh-suy-gian-tinh-mach/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nhung-phuong-phap-dieu-tri-can-benh-suy-gian-tinh-mach/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZkipcWyx1P1ngEGxpUsxegAAAAI [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nhung-phuong-phap-dieu-tri-can-benh-suy-gian-tinh-mach/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nhung-phuong-phap-dieu-tri-can-benh-suy-gian-tinh-mach/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZkipcWyx1P1ngEGxpUsxegAAAAI [SCRIPT_URL] => /nhung-phuong-phap-dieu-tri-can-benh-suy-gian-tinh-mach/ [SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nhung-phuong-phap-dieu-tri-can-benh-suy-gian-tinh-mach/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Fri, 01 Dec 2023 23:03:21 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => nanorutin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanorutin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 44.210.83.132 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 57576 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716038001.9795 [REQUEST_TIME] => 1716038001 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )