Những mối nguy của bệnh phù nề tĩnh mạch mãn tính với dấu hiệu đau nhức chi, chuột rút, sưng phù chân… cần được phát hiện sớm, chữa trị tốt khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ để tránh biến chứng bất lợi

Phù nề tĩnh mạch là gì?

Phù nề tĩnh mạch hay còn được gọi là chứng suy giãn tĩnh mạch, đây là một thuật ngữ chỉ sự suy giảm khả năng đưa máu về tim của hệ thống tĩnh mạch trong cơ thể từ đó dẫn đến hiện tượng ứ đọng gây ra những biến đổi nghiêm trọng về huyết động và biến đổi các mô tổ chức xung quanh ta. Sau đó, theo tĩnh mạch máu sẽ được trở về tim, đến tâm nhĩ phải rồi qua tâm thất phải, tiếp đến máu sẽ được bơm qua hai lá phổi trong cơ thể. Sau khi máu từ phổi trở về tâm nhĩ trái và tâm thất trái thì huyết lưu tuần hoàn được hoàn tất một quy trình.

Tĩnh mạch vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người chúng ta vì ngoài chức năng vận chuyển máu trở về tim thì tĩnh mạch còn có chức năng quan trọng nữa là điều hòa nhiệt độ cơ thể và lưu trữ máu trong cơ thể. 

Khi thay đổi thời tiết, nhiệt độ tăng lên sẽ gây ra hiện tượng giãn tĩnh mạch, khi đó bề mặt da sẽ được làm mát do tĩnh mạch hút được nhiều máu hơn bình thường. Dưới bề mặt lớp da thường có các tĩnh mạch chạy qua để gom góp tất cả lượng  máu được gọi là hệ tĩnh mạch nông. Sau đó tĩnh mạch xuyên sẽ đưa máu di chuyển đến tĩnh mạch sâu sau đó. Các cơ của cơ thể sẽ thực hiện hoạt động bơm để vận chuyển máu từ tĩnh mạch sâu về tim trong cơ thể. 

Từ cơ chế hoạt động trên ta có thể thấy thường xuyên vận động là việc cần thiết và quan trọng đối với cơ thể vì nó tạo điều kiện thuận lợi để đưa máu trở về tim trong cơ thể. Mỗi khi hoạt động ở chân như chạy, đi bộ, đạp xe,…các cơ sẽ nở ra và tạo điều kiện để tĩnh mạch đưa máu trở về tim rất lớn. 

Phù nề tĩnh mạch ở chi dưới

Ngược lại, lúc chân ngừng hoạt động thì máu sẽ chảy ngược xuống chân theo chiều trọng lực thẳng, khi đó phải cần đến tĩnh mạch hoạt động.Do vai trò cực kì quan trọng mà venae cấp trên và kém hơn trong lưu thông, các vấn đề phát sinh với các tĩnh mạch lớn này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như là bệnh phù nề tĩnh mạch. Các tĩnh mạch có thành tương đối mỏng ,hệ thống tĩnh mạch là một hệ thống áp suất thấp trong cơ thể, cả hai venae cavae đều bị nén bởi các mô xung quanh sưng lên trông thấy. 

Sự nén này ức chế lưu lượng máu và tác động đến chức năng tim thích hợp hơn. Sự phát triển của cục máu đông trong tĩnh mạch chủ cũng có thể cản trở hoặc ngăn chặn máu quay trở lại tim trong cơ thể. Hội chứng tĩnh mạch chủ trên là một tình trạng nghiêm trọng phát sinh từ tắc nghẽn hoặc sự co thắt của tĩnh mạch này hay phù nề tĩnh mạch. 

Các tĩnh mạch chủ cao cấp có thể bị tắc nghẽn này do sự mở rộng của các mô hoặc mạch xung quanh như tuyến ức, tuyến giáp, động mạch chủ, mô ung thư ở khu vực của ngực và phổi, hạch bạch huyết. Sưng có thể làm chậm hoặc cản trở lưu lượng máu đến tim trong cơ thể. Hội chứng tĩnh mạch chủ trên thường gây ra bởi ung thư phổi và ung thư hạch trong cơ thể.

Hội chứng tĩnh mạch chủ dưới được gây ra bởi sự chèn ép hoặc tắc nghẽn của tĩnh mạch chủ dưới. Tình trạng này kết quả thường xuyên nhất từ ​​các khối u, huyết khối tĩnh mạch sâu, suy tim sung huyết, bệnh thận và mang thai những mối nguy của bệnh phù nề tĩnh mạch

Theo Zing, Phó Giáo Sư – Tiến Sĩ Đinh Thị Thu Hương bệnh giãn tĩnh mạch chân hay suy tĩnh mạch là bệnh mạn tính ở Việt Nam, thường gặp ở phụ nữ và người lớn tuổi – do quá trình lão hóa các cơ quan theo tuổi tác. Nhưng hiện nay nó cũng đang xuất hiện nhiều ở giới trẻ. Giãn tĩnh hay phù nề tĩnh mạch mạch chân ở nữ giới thường gặp nhiều hơn so với nam giới.

Đây là tình trạng suy yếu chức năng của các tĩnh mạch ở chân hay có thể là phù nề rất nhiều, tức là việc dẫn máu về tim không hiệu quả nữa, gây ứ đọng máu ở phần thấp của chân và lan lên dần nhiều vị trí khác. Những người có nguy cơ cao mắc là: phụ nữ trong độ tuổi 34 -50, , ngồi nhiều, làm công việc đứng lâu và đang có triệu chứng sớm như sưng, đau nặng chân.

Suy giãn tĩnh mạch ở chân

Mới đầu, người bệnh có thể thấy những hình mạng nhện màu xanh hoặc màu đỏ ở bắp chân của cả hai chân. Khi bệnh nặng hơn, máu bị ứ trệ ở chân khiến người bệnh có cảm giác khó chịu ở chân: mỏi chân, căng tức ở bắp chân… và có các biểu hiện của hội chứng chân không nghỉ (phải gác hoặc rung chân mới có cảm giác dễ chịu). Nặng hơn nữa thì chân bị, loạn dưỡng, thay đổi màu sắc da và chàm hóa da đó là những mối nguy của bệnh phù nề tĩnh mạch.

Khuyến khích bệnh nhân có nguy cơ cao về suy tĩnh mạch như phụ nữ trong độ tuổi 34-50, làm công việc đứng lâu, ngồi nhiều và đang có triệu chứng sớm như sưng,đau, nặng chân về chiều nên đến bệnh viện để được khám, chẩn đoán và điều trị sớm để tốt hơn. Tùy vào cấp độ của bệnh mà các bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp khác nhau: điều trị bệnh dùng thuốc hoặc phẫu thuật chích xơ, rút bỏ tĩnh mạch bị giãn, và luôn để ý những mối nguy của bệnh phù nề tĩnh mạch.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /nhung-moi-nguy-cua-benh-phu-ne-tinh-mach/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zki3oHy0Jhup1TQ3EXn1WAAAAAU [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nhung-moi-nguy-cua-benh-phu-ne-tinh-mach/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nhung-moi-nguy-cua-benh-phu-ne-tinh-mach/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zki3oHy0Jhup1TQ3EXn1WAAAAAU [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nhung-moi-nguy-cua-benh-phu-ne-tinh-mach/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nhung-moi-nguy-cua-benh-phu-ne-tinh-mach/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => Zki3oHy0Jhup1TQ3EXn1WAAAAAU [SCRIPT_URL] => /nhung-moi-nguy-cua-benh-phu-ne-tinh-mach/ [SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nhung-moi-nguy-cua-benh-phu-ne-tinh-mach/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Sat, 02 Dec 2023 00:02:13 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => nanorutin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanorutin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 44.210.83.132 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 50844 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716041632.7806 [REQUEST_TIME] => 1716041632 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )