Cuộc sống hiện đại không chỉ mang lại những lợi ích cho con người mà bên cạnh đó nó còn dẫn đến rất nhiều căn bệnh mà chúng ta không thể lường trước được. Một trong những căn bệnh mà rất nhiều người hiện đại có thể mắc phải đó là phồng tĩnh mạch, căn bệnh này có gì nguy hiểm và biến chứng của nó nghiêm trọng như thế nào? Những thông tin sau đây sẽ có thể cho bạn biết được điều đó.

Mới đầu, bệnh phồng tĩnh mạch không gây phiền phức gì cho bệnh nhân, trừ vấn đề thẩm mỹ. Nhưng rồi sau một thời gian, chân người bệnh trở nên nặng nề, về cuối ngày, vùng mắt cá chân bị sưng lên rất khó chịu. Cần phải tới bác sĩ để được điều trị ngay bằng thuốc bổ tĩnh mạch. Đôi khi, cần phải giải phẫu cắt bỏ đoạn tĩnh mạch bị phình quá. Việc siêu âm giúp bác sĩ biết rõ hiện trạng các tĩnh mạch bị phình như thế nào và kiểm tra cả các tĩnh mạch ở sâu, rất có thể cũng đã bị ảnh hưởng. 

Nếu người mắc bệnh không có những liệu pháp chữa trị phù hợp nhằm dứt điểm căn bệnh này, những biến chứng của phồng tĩnh mạch sẽ ngày càng phát triển theo hướng xấu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Thế nên bài viết này sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin đầy đủ về biến chứng nguy hiểm mà người mắc bệnh phồng tĩnh mạch sẽ có thể gặp phải.

Biến chứng của bệnh phồng tĩnh mạch đối với da

Da thường dễ bị ảnh hưởng nhất do không được máu nuôi dưỡng đầy đủ. Trên mắt cá chân xuất hiện những chấm hoặc những mảng màu sẫm rất khó phục hồi. Da bị teo đi, trở nên cứng, dày, đôi khi gây đau, khó chữa. Ngoài việc ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mỗi người thì biến chứng của căn bệnh này đối với da rất nguy hiểm, gây nên những căn bệnh kèm theo đối với da.

Chứng eczema đi theo phình tĩnh mạch thường do da bị nhiễm trùng hoặc bị nấm ở biểu bì. Việc gãi hoặc dùng các kem chống dị ứng không thích hợp có thể làm bệnh nặng thêm. Để chữa trị cần phải dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ. 

Biến chứng nghiêm trọng của phồng tĩnh mạch đến da

Những vấn đề về da khi mắc phải căn bệnh phồng tĩnh mạch

Bệnh viêm hạ bì ở sâu dưới da, phát triển nhanh do các mô tế bào bị bội nhiễm vì thiếu oxy. Chỗ bị viêm đỏ nóng và đau, cần phải được đặc trị bằng cách băng nén trong một thời gian, phối hợp với việc dùng thuốc chống viêm. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể thành mãn tính dẫn tới bệnh loét da. 

Những biến chứng của bệnh phồng tĩnh mạch đều cần phải chữa trị ngay từ đầu, để lâu mới chữa sẽ rất khó khỏi hẳn. Đặc biệt là những biến chứng mà nó gây ra cho da và một số bộ phận khác của cơ thể, nếu không chữa trị và có liệu pháp hợp lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người cũng như sinh hoạt thường ngày. Thế nên khi gặp một số biểu hiện về căn bệnh phồng tĩnh mạch, bạn cần phải nhanh chóng đi khám và tham khảo những lời khuyên của các bác sĩ để có thể chữa lành nhanh nhất.

Biến chứng loét da là hiện tượng đáng ngại nhất. Do bị va chạm mạnh hoặc có một khe nứt ở mảng da cứng, dày bị nhiễm trùng, điểm này sinh ra mủ và loét dần ra thành một vết rộng gây đau, chữa khó và lâu khỏi. Việc điều trị cần nạo rửa vết loét, sát trùng và băng sạch. Điều trị khỏi hiện tượng phình tĩnh mạch thì vết loét cũng dễ khỏi theo. Đôi khi, phải tiến hành ghép da ở chỗ đã bị loét. 

Nghẽn tĩnh mạch cũng có thể là do hiện tượng phình tĩnh mạch tạo ra những cục huyết. Những đoạn tĩnh mạch nông dưới da bị tấy đỏ, gây đau nhức cần được chữa trị ngay. 

Phương pháp nhằm giảm thiểu biến chứng cho phồng tĩnh mạch gây ra

Chỗ tĩnh mạch bị phình ở mắt cá chân dễ bị va chạm và chảy nhiều máu, màu đen. Nạn nhân phải nằm xuống, giơ chân lên, dùng gạc sạch nén lên vết thương rồi băng chặt lại trước khi tới bác sĩ. Tùy trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu tiêm phòng uốn ván hoặc phẫu thuật cắt bỏ đoạn tĩnh mạch bị phình đi để sự việc này không tái diễn.

Biến chứng nguy hiểm của phồng tĩnh mạch đến da

Một số ít biến chứng có thể vẫn xảy ra sau khi cắt bỏ đoạn tĩnh mạch bị phình như: chân phù, bị tụ máu, đau nhức do những dây thần kinh ở xung quanh điểm tĩnh mạch đã cắt bỏ bị kích thích. Đôi khi, vết mổ bị chảy nước hoặc sẹo bị nhiễm trùng (hiếm thấy), những tĩnh mạch khác vẫn có khả năng bị phình. 

Biến chứng ở điểm tiêm thuốc vào chỗ da bị xơ cứng, làm chỗ tiêm bị đau do sinh ra huyết cục hoặc bị sưng tấy. Đôi khi, có một số tĩnh mạch bị phình trở lại, các mô bị nhiễm trùng, bị hoại thư, những trường hợp này rất ít khi xảy ra.  

Tuy nhiên, nếu người bệnh phát hiện ra căn bệnh này ngay từ đầu và có những liệu pháp  chữa trị kịp thời ắt sẽ có thể giảm bớt được những biến chứng nghiêm trọng xảy ra.

Phồng tĩnh mạch là căn bệnh không chỉ của riêng ai, cũng có thể nói rằng đây là căn bệnh do cuộc sống hiện đại “rèn giũa” cho con người những thói quen không tốt hay sự lười biếng. Thế nên trong cuộc sống, bạn nên cần bằng giữa công việc và sự nghỉ ngơi, đồng thời có một chế độ ăn uống và tập luyện để có thể sở hữu một cơ thể khỏe mạnh nhất.

Với những thông tin trên đây mà chúng tôi cung cấp cho người đọc, hy vọng rằng có thể giúp cho mọi người có được những kiến thức nhất định đối với căn bệnh phồng tĩnh mạch này. Đây là căn bệnh tuy rằng không quá nguy hiểm trong giai đoạn đầu, tuy nhiên người bệnh cũng nên lưu ý và có những biện pháp chữa trị hợp lý để có thể dứt điểm. Biết được những thông tin về biến chứng của căn bệnh phồng tĩnh mạch giúp bạn sẽ có thể tránh được và rèn luyện cho bản thân mình một cơ thể thật sự khỏe mạnh và đầy năng lượng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /nhung-bien-chung-nghiem-trong-khi-mac-phai-can-benh-phong-tinh-mach/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZkiimMom9xtIcKfnpmca0QAAAAU [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nhung-bien-chung-nghiem-trong-khi-mac-phai-can-benh-phong-tinh-mach/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nhung-bien-chung-nghiem-trong-khi-mac-phai-can-benh-phong-tinh-mach/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZkiimMom9xtIcKfnpmca0QAAAAU [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nhung-bien-chung-nghiem-trong-khi-mac-phai-can-benh-phong-tinh-mach/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nhung-bien-chung-nghiem-trong-khi-mac-phai-can-benh-phong-tinh-mach/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZkiimMom9xtIcKfnpmca0QAAAAU [SCRIPT_URL] => /nhung-bien-chung-nghiem-trong-khi-mac-phai-can-benh-phong-tinh-mach/ [SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nhung-bien-chung-nghiem-trong-khi-mac-phai-can-benh-phong-tinh-mach/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => nanorutin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanorutin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 44.210.83.132 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 52130 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716036248.2156 [REQUEST_TIME] => 1716036248 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )