Mặc dù trĩ ngoại dễ nhận biết hơn nhưng triệu chứng bệnh trĩ ngoại lại dễ bị nhầm với bệnh trĩ nội có sa búi trĩ. Hơn nữa, với tâm lý xấu hổ vì bệnh tế nhị và chủ quan trĩ ngoại càng ngày trở nên phổ biến, dễ mắc và dễ tái phát hơn cả.

Nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh trĩ ngoại

Những thói quen hoặc tác động hàng ngày làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ, đó là: 

Thói quen ngồi nhiều, đứng lâu, ít vận động, mang vác nặng

Táo bón kéo dài: Táo bón, tức là phân khô cứng gây khó đi cầu. Khi đó phải rặn nhiều gây tăng áp lực tĩnh mạch trĩ kéo dài, đồng thời sẽ làm cho cơ vòng thắt hậu môn cũng giãn ra theo, dẫn tới bệnh trĩ.

Thói quen ăn uống thiếu chất xơ , nhiều đồ cay nóng như rượu, bia, ớt hạt tiêu,… gây táo bón và giãn phình tĩnh mạch trĩ (thấp nhiệt), và dẫn tới bệnh trĩ.

Một số thói quen vô tình mỗi ngày như ngồi xổm, rặn khi đi cầu , quan hệ đồng tính nam,…

Một số người mắc bệnh toàn thân như rối loạn tiêu hóa, bệnh hô hấp (hen phế quản, viêm phế quản, giãn phế quản),…. Theo đông y, các bệnh này đều gây khí yếu và dẫn tới bệnh trĩ.

Phụ nữ mang thai và sau sinh đẻ: Khi có thai thì dễ bị táo bón, sức khỏe yếu hơn, đồng nghĩa là hệ thống tĩnh mạch cũng yếu hơn. Đồng thời, thai càng lớn sẽ càng chèn ép đồng thời gây cản trở lưu thông máu trở về tĩnh mạch chủ dưới. Hai yếu tố này gây nên và gia tăng bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai. Khi sinh đẻ tự nhiên, động tác rặn đưa thai ra ngoài sẽ vô tình gây tăng áp lực tĩnh mạch trĩ quá mức cũng làm nặng thêm bệnh trĩ.

Trĩ ngoại có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi và giới tính

Những cảnh báo triệu chứng bệnh trĩ ngoại bạn nên biết

Trĩ ngoại là nằm dưới da, dưới đường lược, từ đám rối trĩ ngoại (mạch trực tràng dưới). Triệu chứng bệnh trĩ ngoại ban đầu như trĩ nội và trĩ tổng hợp:

Đi ngoài ra máu: Đi ngoài ra máu, thường là máu đỏ tươi – là triệu chứng thường gặp nhất và là lý do khiến bệnh nhân phải đến các cơ sở y tế khám bệnh. Bệnh trĩ không phải luôn luôn đi ngoài ra máu. Nhiều người bị bệnh trĩ mà không có triệu chứng này. Vì vậy đây là một dấu hiệu cho thấy bạn có tình trạng này, nhưng không chắc chắn bạn nói.

Có cảm giác nặng tức ở hậu môn, mót rặn.

Đau rát hậu môn: Cảm giác này có thể chỉ xuất hiện cao điểm trong và sau khi đi vệ sinh, hoặc có thể âm ỉ suốt cả ngày, đặc biệt là khi ngồi, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Đi ngoài thấy búi trĩ sa ra ngoài hậu môn: Đây là triệu chứng bệnh trĩ ngoại ít khi bị nhầm lẫn nhất. Búi trĩ có thể tự động thụt lên (bệnh ở độ một, 2) hoặc phải dùng tay đẩy lên (bệnh ở độ 3) hoặc không thể đẩy vào bên trong ống hậu môn (trĩ ở độ 4). Trĩ sa độ một, 2 ít gây phiền hà hơn, từ độ 3 trở đi khiến người bệnh cảm thấy khó chịu khi đi đứng và làm việc nặng, trong khi đó, trĩ sa độ 4 khiến bệnh nhân vô cùng bất tiện trong các hoạt động hằng ngày.

Trĩ ngoại là nằm dưới da, dưới đường lược, từ đám rối trĩ ngoại

Các triệu chứng bệnh trĩ ngoại này đều xuất hiện vào giai đoạn sớm của bệnh trĩ nhưng rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Trĩ ngoại phân biệt các cấp độ như thế nào?

Trĩ ngoại không phân biệt cấp độ như trĩ nội. Độ trĩ chỉ áp dụng cho bệnh trĩ nội mà thôi. Khi đại tiện, việc chảy máu nhiều hay ít cũng không thể phản ánh chính xác việc bệnh trĩ của bạn nặng hay nhẹ.

Về phân độ trĩ cho trĩ nội. Việc phân độ được thực hiện qua hỏi bệnh và có 4 độ.

Độ 1: trĩ cương tụ, có thể có hiện tượng chảy máu (chỉ to lên trong lòng ống hậu môn).

Độ 2: sa trĩ khi rặn, tự co lên sau khi đi ngoài.

Độ 3: sa trĩ khi rặn, không tự co lên được, phải dùng tay đẩy lên.

Độ 4: trĩ sa thường xuyên, kể cả trường hợp sa trĩ tắc mạch.

Như vậy, với những thông tin chúng tôi cung cấp hi vọng bạn đọc có thể bổ sung kiến thức để nhận biết được chính xác và sớm nhất triệu chứng bệnh trĩ ngoại. Từ đó có thể đưa ra biện pháp điều trị và xử lý kịp thời. Chúc bạn sức khỏe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /nhan-biet-trieu-chung-benh-tri-ngoai-qua-nhung-bao-dong-co-the/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zki35MghLyYWiMiNUT0ZKwAAAA0 [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nhan-biet-trieu-chung-benh-tri-ngoai-qua-nhung-bao-dong-co-the/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nhan-biet-trieu-chung-benh-tri-ngoai-qua-nhung-bao-dong-co-the/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zki35MghLyYWiMiNUT0ZKwAAAA0 [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nhan-biet-trieu-chung-benh-tri-ngoai-qua-nhung-bao-dong-co-the/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nhan-biet-trieu-chung-benh-tri-ngoai-qua-nhung-bao-dong-co-the/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => Zki35MghLyYWiMiNUT0ZKwAAAA0 [SCRIPT_URL] => /nhan-biet-trieu-chung-benh-tri-ngoai-qua-nhung-bao-dong-co-the/ [SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nhan-biet-trieu-chung-benh-tri-ngoai-qua-nhung-bao-dong-co-the/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Sat, 02 Dec 2023 00:04:05 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => nanorutin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanorutin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 44.210.83.132 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 54286 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716041700.325 [REQUEST_TIME] => 1716041700 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )