Cách nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ ngoại hay triệu chứng của bệnh trĩ thường là vấn đề không được nhiều người quan tâm. Bệnh trĩ nếu để lâu sẽ khó chữa, gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Chính vì thế, nhận biết các dấu hiệu của bệnh sớm là cách tốt nhất giúp người bệnh có hướng điều trị kịp thời.

Bệnh trĩ ngoại có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Đây là một căn bệnh khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết, đến khi búi trĩ sưng to, bệnh trở nên nghiêm trọng người bệnh mới biết mình bị trĩ. Nếu nắm bắt rõ dấu hiệu bệnh trĩ ngoại và các kiến thức về bệnh sẽ giúp quá trình phát hiện và điều trị diễn ra dễ dàng hơn.

Trĩ ngoại- Những búi trĩ có thể xuất hiện ở trong hoặc bên ngoài hậu môn.

Nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại có biểu hiện như thế nào? xin được chia sẻ với bạn đọc như sau:

Các tĩnh mạch bị sưng

Tất cả mọi người đều có những mạch máu và dây thần kinh phong phú tại vị trí hậu môn. Khi thấy các tĩnh mạch tại vùng hậu môn có hiện tượng sưng hoặc phình lên hình thành búi trĩ do đoạn cuối trực tràng và hậu môn gặp nhiều áp lực. Những búi trĩ này có thể xuất hiện ở trong hoặc bên ngoài hậu môn.

Khi bệnh ở giai đoạn đầu, chúng không quá nghiêm trọng nhưng lại gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Thường chỉ là cảm giác ngứa ngáy khó chịu như có gì vướng ở hậu môn, đôi khi có cảm giác đau nhất là mỗi lần đi đại tiện. Ngoài ra, người bệnh có thể bị đau ở vị trí này khi ngồi xổm quá lâu.

Bị đau rát mỗi khi đi đại tiện

Bạn nên để ý mỗi khi đi đại tiện, có thấy đau rát hậu môn hay không, nếu có thì rất có thể đó là triệu chứng bệnh trĩ nội. Khi ngồi để đi đại tiện áp lực dồn xuống vùng hậu môn – trực tràng nếu bị bệnh trĩ sẽ gây đau đớn. Ngoài ra, nhiều người còn cho biết họ có cảm giác vẫn muốn đi tiếp mặc dù ruột không còn gì cả.

Cơn đau thường kéo dài vài tiếng sau khi đi đại tiện, tình trạng bệnh nếu nặng hơn có thể dấu hiệu đau rát hậu môn sẽ dai dẳng, gây nhiều khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt. Kèm theo đó là tình trạng ngứa tại hậu môn và vùng da xung quanh.

đau rát hậu môn mỗi khi đi đại tiện là dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

Búi trĩ phình to

Khi các tĩnh mạch gặp áp lực một thời gian dài chúng sẽ lồi rõ xung quanh hậu môn, người ta gọi đó là búi trĩ. Đây là một trong những dấu hiệu bệnh trĩ ngoại bạn nên lưu ý. Các búi trĩ có màu đen, đỏ, tím thẫm với nhiều kích thước khác nhau, nếu là trĩ ngoại thì bạn có thể quan sát búi trĩ bằng mắt thường, còn trĩ nội thì ở bên trong hậu môn, khó có thể nhìn thấy.

Sa búi trĩ

Tùy tình trạng bệnh mà người bệnh sẽ có những biểu hiện bệnh trĩ khác nhau từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng. Trường hợp bị nhẹ sẽ chưa thấy hình ảnh búi trĩ sa ra ngoài, không gây khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh

Nhưng khi ở giai đoạn nặng hơn, búi trĩ sẽ có hiện tượng sa xuống và không thể tự co lên được phải dùng tay tác động mới ấn được búi trĩ vào trong. Búi trĩ sẽ lại sa ra ngoài khi người bệnh đi đại tiện, thậm chí chỉ cần ngồi xuống cũng khiến búi trĩ sa ra ngoài.

Nhận biết các nguy cơ mắc bệnh trĩ

Người bệnh có thể nhận biết nguy cơ mắc bệnh trĩ thông qua một số tình trạng như:

bạn thường xuyên bị táo bón và mỗi lần đi đại tiện? Đây cũng là nguy cơ dẫn tới bệnh trĩ

Thói quen đi vệ sinh: Nguyên nhân khiến bệnh trĩ hình thành là do người bệnh có hành động rặn mỗi khi đi tiêu. Điều này làm tăng áp lực lên vùng tĩnh mạch tại hậu môn gây sưng phình mạch. Mỗi lần đi vệ sinh khó bạn phải rặn nhiều hơn, từ thói quen này khiến bạn có nguy cơ mắc trĩ rất cao.

Tình trạng táo bón: Nếu bạn thường xuyên bị táo bón và mỗi lần đi đại tiện bạn rất khó khăn để đẩy phân ra ngoài thì đó cũng là nguy cơ khiến bạn bị bệnh trĩ. Tốt nhất trong trường hợp này bạn nên ăn uống đầy đủ chất xơ, uống nhiều nước và ăn các đồ ăn nhuận tràng để loại bỏ hiện tượng táo bón.

Điều kiện công việc phải ngồi nhiều: Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải ngồi hoặc đứng cả ngày sẽ rất dễ gây áp lực lên hậu môn và gây bệnh trĩ.

Một số bệnh lý khác cũng có thể gây nên trĩ như: bệnh viêm nhiễm vùng hậu môn, các bệnh đường ruột, đường tiêu hóa.

Mang thai cũng có nguy cơ cao gây ra các triệu chứng của bệnh trĩ do các cơ quan nội tạng bị chèn ép khi kích thước thai nhi phát triển theo thời gian và bản thân người mẹ không ăn uống khoa học.

Bệnh trĩ có thể biểu hiện ra những triệu chứng bên ngoài hoặc tiềm ẩn ở bên trong. Vì thế nếu bạn không biết những dấu hiệu bệnh trĩ ngoại thường gặp sẽ rất khó phát hiện và có hướng xử lý kịp thời.

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu thấy có bất kỳ triệu chứng nào như kể trên hoặc thấy đau và khó chịu tại vùng hậu môn thì đây chính là lúc bạn cần tới gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /nhan-biet-dau-hieu-benh-tri-ngoai-va-cac-nguy-co-mac-benh-tri/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zkim9oTpsYhBfLLISOuwxAAAAAw [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nhan-biet-dau-hieu-benh-tri-ngoai-va-cac-nguy-co-mac-benh-tri/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nhan-biet-dau-hieu-benh-tri-ngoai-va-cac-nguy-co-mac-benh-tri/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zkim9oTpsYhBfLLISOuwxAAAAAw [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nhan-biet-dau-hieu-benh-tri-ngoai-va-cac-nguy-co-mac-benh-tri/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nhan-biet-dau-hieu-benh-tri-ngoai-va-cac-nguy-co-mac-benh-tri/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => Zkim9oTpsYhBfLLISOuwxAAAAAw [SCRIPT_URL] => /nhan-biet-dau-hieu-benh-tri-ngoai-va-cac-nguy-co-mac-benh-tri/ [SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nhan-biet-dau-hieu-benh-tri-ngoai-va-cac-nguy-co-mac-benh-tri/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Fri, 01 Dec 2023 22:52:07 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => nanorutin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanorutin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 44.210.83.132 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 36330 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716037366.6002 [REQUEST_TIME] => 1716037366 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )