Trĩ ngoại rất dễ phát hiện bằng mắt thường nhưng nếu người nào không biết những điều cơ bản của trĩ ngoại cũng rất khó để phát hiện ra mình đang mắc bệnh. Vậy nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại do đâu? có những cách chữa bệnh trĩ ngoại nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân dẫn tới mắc bệnh trĩ ngoại

Ăn uống không hợp lý 

Những thói quen ăn uống không lành mạnh của con người sẽ khiến cho hệ tiêu hóa kém phát triển từ đó gây ra nhiều rắc rối và phiền toái đối với người bị bệnh. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ ngoại mà nhiều người không để ý .

Bệnh trĩ ngoại chủ yếu do thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh gây nên

Thói quen vận động 

Các đối tượng như nhân viên văn phòng, người làm trong xí nghiệp, nhà máy rất dễ mắc bệnh này. Do đặc thù công việc của họ thường xuyên phải ngồi nhiều trong thời gian dài gây nên chèn ép hậu môn, ảnh hưởng trực tiếp nên trực tràng và sau đó mắc trĩ ngoại.Đại tiện không đúng cách 

Bạn hay nhịn đi đại tiện hoặc ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh có thể làm cho bệnh trĩ ngoại phát triển nặng hơn. Ngoài ra khi đi đại tiện bạn dùng nước quá nặng mùi hoặc vệ sinh không sạch sẽ cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên.

Phụ nữ mang thai và sau khi sinh 

Đối với phụ nữ mang thai thì thai nhi sẽ gây áp lực lên trực tràng trong khoảng thời gian dài khiến tĩnh mạch bị giãn nở và gây nên bệnh trĩ ngoại.

Ngoài ra sau sau khi sinh con phụ nữ thường lười di chuyển, thường không có nhu cầu đi đại tiện trong nhiều ngày, quá trình đi đại tiện gặp nhiều khó khăn hơn. Điều này cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ ngoại đối với nhiều phụ nữ mang thai và sau sinh. Vậy có những cách chữa bệnh trĩ ngoại nào hiệu quả có thể tin dùng và áp dụng? 

Các cách chữa bệnh trĩ ngoại hiệu quả

Cách chữa bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp đông y 

Cách chữa bệnh trĩ ngoại bằng đông y cần dựa theo mức độ và tình trạng bệnh để tìm ra các phương thuốc khác nhau để điều trị hiệu quả hơn :

Thuốc uống :

Cách chữa bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp này cần có hoàng liên, hoàng bá, xích thược, trạch tả mỗi vị 12g, đào nhân, đương quy, đại hoàng mỗi vị 8g, sinh địa 16g mỗi ngày sắc uống một thang

Thuốc rửa :

Đông y chữa bệnh trĩ ngoại dùng cam thảo và xà sàng tử mỗi vị 40g tán thành bột và trộn đều lại với nhau chia ra làm 3 lần uống mỗi ngày, mỗi lần uống 9g. Kết hợp thêm việc nấu nước xà sàng tử để xông và rửa giúp bệnh trĩ được giảm nhanh chóng.

Cách chữa bệnh trĩ ngoại bằng đông y phù hợp với những trường hợp người cao tuổi, bệnh trĩ phát triển nặng, thường chảy máu nên sử dụng phương pháp này.

chữa bệnh trĩ ngoại bằng đông y đòi hỏi người bệnh có sự kiên trì điều trị

 

Cách chữa bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp nam y 

Cách chữa bệnh trĩ ngoại từ loại rau diếp cá đã giúp không ít người thoát được những cơn đau do bệnh trĩ gây ra. 

Rau diếp cá là một loại cây mà bạn có thể ăn sống như những loại rau sống khác. Chúng có nhiều công dụng cho sức khỏe như: kháng khuẩn, chống viêm, tiêu diệt các ký sinh trùng trong hệ tiêu hóa. Ngoài ra, việc sử dụng rau diếp cá làm bài thuốc nam chữa bệnh trĩ ngoại cũng hiệu quả không kém

Cách dùng: Có thể dùng rau diếp cá trong bữa ăn hằng ngày rất hiệu quả để chữa trị bệnh trĩ. Trước khi ăn nhớ rửa sạch bằng nước muối và sử dụng trong bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra ta có thể sử dụng rau diếp cá để xông trực tiếp đối với các dấu hiệu sưng phồng, đau rát hậu môn do bệnh trĩ ngoại gây ra.

Rau diếp cá- Cách chữa bệnh trĩ ngoại hiệu quả tại nhà

Những bài thuốc trên có thể chữa trị tại nhà và thường có hiệu quả nhất trong giai đoạn đầu của bệnh. Ưu điểm của cách chữa bệnh trĩ ngoại bằng bài thuốc nam y này là đơn giản và tìm đâu cũng có. Tuy nhiên, người bệnh khi có dấu hiệu bệnh nên tới các cơ sở y tế để được chẩn đoán bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp. 

Các cách chữa bệnh trĩ ngoại này có hiệu quả không chỉ với bệnh trĩ mà còn giúp cho nhiều loại bệnh trong cơ thể bởi cơ chế của thuốc là tác động từ bên trong

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /nguyen-nhan-gay-benh-va-cach-chua-benh-tri-ngoai-don-gian-hieu-qua/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zki20yO1CSXBhyBmWFhkNAAAAAM [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nguyen-nhan-gay-benh-va-cach-chua-benh-tri-ngoai-don-gian-hieu-qua/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nguyen-nhan-gay-benh-va-cach-chua-benh-tri-ngoai-don-gian-hieu-qua/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zki20yO1CSXBhyBmWFhkNAAAAAM [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nguyen-nhan-gay-benh-va-cach-chua-benh-tri-ngoai-don-gian-hieu-qua/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nguyen-nhan-gay-benh-va-cach-chua-benh-tri-ngoai-don-gian-hieu-qua/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => Zki20yO1CSXBhyBmWFhkNAAAAAM [SCRIPT_URL] => /nguyen-nhan-gay-benh-va-cach-chua-benh-tri-ngoai-don-gian-hieu-qua/ [SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nguyen-nhan-gay-benh-va-cach-chua-benh-tri-ngoai-don-gian-hieu-qua/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Fri, 01 Dec 2023 23:58:51 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => nanorutin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanorutin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 44.210.83.132 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 46282 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716041427.1166 [REQUEST_TIME] => 1716041427 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )