Đại tiện ra máu là một tình trạng thường rất dễ để nhận biết. Biểu hiện của bệnh chủ yếu là máu chảy sau phân hoặc cũng có thể trong phân có lẫn máu. Thường thì người bệnh sẽ phát hiện đại tiện có máu tươi nhờ vào máu dính trên giấy vệ sinh. Lúc này người bệnh sẽ lo lắng và đi tìm nguyên nhân đại tiện ra máu để biết bệnh của mình.

Đi ngoài ra máu

Màu máu đỏ tươi, đỏ thẫm hay thâm đen sẽ tùy thuộc vào bộ phận mắc bệnh bị chảy máu, lượng máu và thời gian máu đọng. Người bệnh nên đặc biệt lưu ý khi bị đại tiện ra máu tươi thì không nên chủ quan. Bởi khi đã đại tiện ra máu thì sẽ được coi là một trong những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng hoặc ung thư dạ dày. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân đại tiện ra máu dưới đây: 

Đại tiện ra máu do trĩ

Tại Việt Nam, thống kê được tỷ lệ mắc trĩ là 75 – 80%, trong đó trường hợp nữ chiếm 61%.Theo sách y học dân tộc cũng đã ghi lại, cứ 10 người thì có đến tận 9 người mắc bệnh trĩ.

Triệu chứng đi ngoài ra máu còn được coi là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Thông thường khi phát hiện máu dính ở giấy vệ sinh sau khi đi đại tiện, bệnh nhân đều nghi ngờ mình đã mắc trĩ. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý tình trạng đi ngoài ra máu do trĩ còn kèm theo các triệu chứng đặc biệt khác như đau rát hậu môn, hay nặng hơn là có búi trĩ sa ra ngoài.

Khi máu chảy thành giọt hay máu chảy thành tia như cắt tiết gà thì bệnh trĩ đã đến mức nặng, thậm chí chỉ cần ngồi xổm người bệnh cũng sẽ bị chảy máu.

Đi ngoài ra máu do ung thư đại trực tràng

Theo thống kê, trung bình mỗi năm có khoảng 1,36 triệu ca ung thư đại trực tràng trên thế giới, trong đó có tới 700.000 ca tử vong do căn bệnh này. Tại Việt Nam, căn bệnh này cũng đang nằm ở mức báo động với 14000 ca mắc phải. Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư đứng thứ 4 trên 10 căn bệnh ung thư thường gặp ở nam giới và đứng thứ 2/10 ở nữ giới.

Một trong những nguyên nhân đại tiện ra máu chính là triệu chứng ung thư đại trực tràng, khi đó máu thường có màu đen hoặc đỏ tươi lẫn trong phân. Thông thường, để phát hiện có bị ung thư đại trực tràng hay không, người bệnh phải thực hiện nội soi hậu môn – trực tràng kèm các bước kiểm tra khác để xác định. Khi khối u ung thư được phát hiện sớm thì tỉ lệ chữa khỏi là cao, và ngược lại nếu khối u ở giai đoạn cuối thì tình hình đã rất nguy kịch. Khi đó, khối u đã sa hẳn xuống gây đau đớn, suy nhược cơ thể và đe dọa tính mạng người bệnh.

Đại tiện ra máu do nứt kẽ hoặc viêm ống hậu môn

Khi bị táo bón, bệnh nhân do thiếu hiểu biết thường cố rặn để tống phân ra ngoài khiến cho ống hậu môn bị phù nề, sưng đỏ dẫn đến dễ viêm, nứt kẽ hậu môn.

Một khi vùng hậu môn, ống hậu môn bị tổn thương sẽ khiến cho người bệnh đau đớn dữ dội kèm theo đó là đại tiện ra máu hoặc khó đại tiện. Nếu không điều trị sớm, thường thì người bệnh sẽ rơi vào tình trạng sợ phải đi vệ sinh, táo bón trở nên nặng hơn rất nguy hiểm. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy nói với bác sĩ các triệu chứng để biết bệnh tình của mình.

Đi ngoài ra máu do polyp trực tràng

Đi ngoài có máu tươi, chảy nhiều thành giọt là biểu hiện của polyp trực tràng. Có nhiều trường hợp polyp nằm tận sâu trong hậu môn và phát triển lớn, nếu sa ra ngoài sẽ rất nguy hiểm. Bản chất polyp chỉ là một khối u lành mọc trong ống hậu môn, nhưng nếu người bệnh không phát hiện sớm sẽ biến thành u ác tính. 90% khối polyp có thể biến chứng thành ung thư trực tràng mà người bệnh không hay biết.

Polyp trực tràng chỉ được phát hiện và chẩn đoán thông qua nội soi hậu môn trực tràng.Nếu muốn loại bỏ polyp chỉ có một phương pháp duy nhất là cắt bỏ.

Một số nguyên nhân khác

Có đến khoảng 60% bệnh nhân mắc bệnh ung thư trực tràng có biểu hiện đi đại tiện ra máu. Ung thư trực tràng thuộc nhóm bệnh ung thư ở đường tiêu hóa, với tỷ lệ số người mắc phải cao. Ước tính đến năm 2020 sẽ có tới 24 nghìn ca ung thư trực tràng.

Ung thư dạ dày cũng có biểu hiện đi ngoài ra máu, với phân đen và lượng máu lẫn trong phân. Tình trạng đi ngoài ra máu thường chỉ gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn muộn, khi khối u đã lớn và bị vỡ, hoại tử.

Bệnh kiết lỵ: Bệnh này thường gây ra hiện tượng đại tiện ra máu kèm theo các triệu chứng như đi ngoài nhiều lần trong ngày, hay bị đau bụng, đau hậu môn khi đi ngoài,…

Viêm đại tràng: Căn bệnh này xuất hiện khi có tình trạng tổn thương ở niêm mạc đại tràng do bị nhiễm khuẩn ,sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài hay do ảnh hưởng của các căn bệnh viêm ruột khác. Bệnh thường có xu hướng phát triển thành mãn tính khi đó rất khó điều trị triệt để.

Xuất huyết dạ dày: Khi bị xuất huyết dạ dày, máu có thể đi theo đường miệng hoặc đường hậu môn. Khi đi theo đường hậu môn, phân sẽ có mùi rất khó chịu.

Nhồi máu ruột non: Bệnh nhân khi gặp cái tình trạng như đại tiện ra máu tươi hoặc máu đen, đau bụng dữ dội cần điều trị đại tiện ra máu gấp, nếu bệnh gia tăng sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. 

Một số căn bệnh như bệnh máu trắng, bệnh máu không đông và một số căn bệnh nhiễm trùng

Tuy nhiên dù suy đoán là lý do nào đi nữa, chúng ta cũng cần tìm hiểu nguyên nhân đại tiện ra máu bằng cách gặp để nhận sự tư vấn từ bác sĩ. 

Đến gặp bác sĩ để được tư vấn

Khi bị đại tiện ra máu, người bệnh cần lưu ý một số điểm sau: 

  • Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc bôi, đắp vào vùng hậu môn. Bởi việc đại tiện ra máu chính là cảnh báo của việc khu vực hậu môn – trực tràng bị tổn thương, rất dễ bị nhiễm trùng nếu tự ý sử dụng thuốc bôi, đắp. 
  • Không nên mặc quần quá chật, gây bó sát và đau rát.
  • Nếu thấy máu chảy nhiều, nên đi đến cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để điều trị kịp thời.
  • Đại tiện ra máu tuy phổ biến nhưng bạn tuyệt nhiên không nên chủ quan. Chính vì thế, hãy đi khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu này.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /nguyen-nhan-dai-tien-ra-mau/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zke6ZT3Rzx7FmxakOGxbUwAAABo [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nguyen-nhan-dai-tien-ra-mau/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nguyen-nhan-dai-tien-ra-mau/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zke6ZT3Rzx7FmxakOGxbUwAAABo [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nguyen-nhan-dai-tien-ra-mau/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nguyen-nhan-dai-tien-ra-mau/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => Zke6ZT3Rzx7FmxakOGxbUwAAABo [SCRIPT_URL] => /nguyen-nhan-dai-tien-ra-mau/ [SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/nguyen-nhan-dai-tien-ra-mau/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip, deflate, br [HTTP_FROM] => bingbot(at)microsoft.com [HTTP_ACCEPT] => */* [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko; compatible; bingbot/2.0; +http://www.bing.com/bingbot.htm) Chrome/116.0.1938.76 Safari/537.36 [HTTP_HOST] => nanorutin.vn [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanorutin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 40.77.167.9 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 28058 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1715976805.2152 [REQUEST_TIME] => 1715976805 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )