Bệnh trĩ- căn bệnh không biết tỏ cùng ai. Không chỉ riêng các mẹ bỉm sữa mà còn là nỗi lòng của đa số người bệnh. Để nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ sau sinh, mẹ chỉ cần lưu tâm đến những báo động sau

Mẹ bỉm sữa vì sao lại hay mắc bệnh trĩ?

bệnh trĩ sau sinh có tác động không hề nhỏ tới tâm lý người mẹ.

Sau thời gian gần 40 tuần thai và sinh nở, cơ thể người mẹ sẽ có những thay đổi nhất định. Ngoài thay đổi dễ nhìn thấy nhất về cân nặng thì chị em còn dễ gặp phải một số bệnh lý như són tiểu, đau đầu, đau mỏi khớp…. Đặc biệt, bệnh trĩ sau sinh là bệnh lý thường gặp không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt mà còn tác động không nhỏ tới tâm lý người mẹ. Để nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ sau sinh cũng không quá khó, chỉ cần để ý đến sự thay đổi của cơ thể có thể nắm bắt được bệnh dễ dàng. Những nguyên nhân chủ yếu khiến chị em dễ bị bệnh trĩ sau sinh:

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu ngồi hay nằm nhiều một chỗ khiến phân lưu lại ruột lâu, tái hấp thụ nước gây táo bón. Táo bón lâu ngày dẫn đến trĩ.

Trọng lượng cơ thể của thai nhi lớn tạo áp lực lên vùng trực tràng hậu môn khiến các tĩnh mạch bị chèn ép, máu khó lưu thông, căng phình lên làm giãn nở các mạch máu hình thành trĩ.

Trong quá trình chuyển dạ và sinh con, mẹ bầu rặn nhiều hoặc không đúng cách, tử cung mở to tăng áp lực cho khoang chậu, tụ máu sưng phù phần hậu môn khiến các búi trĩ sa ra ngoài.

Đã bị trĩ trước khi mang thai khiến bệnh trĩ có xu hướng diễn biến nặng hơn và gây chảy máu, thuyên tắc búi trĩ, viêm phù nề búi trĩ.

Các mẹ sau sinh có chế độ ăn không phù hợp, ít rau xanh, ít uống nước dẫn tới táo bón thường xuyên gây nên bệnh trĩ.

Bệnh trĩ thường rất hay ghé thăm các mẹ sau sinh và gây ra những rắc rối trong cuộc sống hàng ngày. Ở giai đoạn đầu, bệnh trĩ thường khó thấy vậy làm sao để các mẹ sớm nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ sau sinh?

Cách nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ sau sinh

Bị táo bón và đi đại tiện ra máu: Thông thường khi tình trạng táo bón lâu sẽ khiến đi đại tiện rất khó khăn. Đặc biệt là đi đại tiện ra máu dù chỉ xuất hiện ít. Giai đoạn sau, tình trạng chảy máu ở hậu môn xuất hiện càng nhiều và có nhiều trường hợp máu từ búi trĩ sẽ bị đông lại trong lòng của trực tràng, khi đi đại tiện sẽ ra máu cục.

Búi trĩ bị sa bên trong hoặc ra ngoài trực tràng: Các mẹ sau sinh bị trĩ ở mức độ nhẹ sẽ chỉ khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng nếu không phát hiện ra và tình trạng này kéo dài sẽ khiến búi trĩ bắt đầu bị sa dẫn tới cảm giác bứt rứt, khó chịu khi đi đại tiện và trong sinh hoạt.

Ngứa ngáy, rát và khó chịu ở hậu môn: Khi bị trĩ, các mẹ sẽ cảm thấy ở hậu môn bứt rứt, ngứa ngáy, rát và khó chịu. Đây là dấu hiệu bệnh trĩ sau sinh khá phổ biến. Tình trạng này lặp lại nhiều lần dễ bị hiểu lầm là bị mắc giun sán nên các mẹ cần lưu ý, theo dõi và khi thấy có dấu hiệu cần đi khám tại các cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Khi bệnh phát triển nặng, trĩ bắt đầu bị sa dẫn tới cảm giác bứt rứt, khó chịu

Khi bị trĩ, các búi trĩ xuất hiện thường gây đau nhưng lại không gây ra cảm giác cộm hay vướng. Khi bệnh phát triển nặng, búi trĩ bị tắc mạch, nghẹt, nứt kẽ hậu môn gây ra cảm giác đau. Nếu để thời gian dài có thể bị xuất hiện thêm ổ áp xe nằm tại dưới lớp niêm mạc và ở trong hố ngồi – trực tràng hay các bệnh lý khác như viêm/u trực tràng,…

Ở tùy mức độ nặng hay nhẹ, hầu hết các mẹ bỉm sữa đều bị trĩ và có thể tự khỏi nhưng đa số đều bị nặng hơn, phải phẫu thuật cắt trĩ. Vì vậy, ngay khi có các dấu hiệu bệnh trĩ sau sinh, các mẹ nên đi thăm khám tại bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và có phương pháp điều trị kịp thời, thích hợp. Tùy vào mỗi cấp độ của bệnh trĩ, các bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /me-bim-sua-nhan-biet-dau-hieu-benh-tri-sau-sinh-chi-voi-nhung-dieu-sau/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZkiytxRQqY1rSBddDDi6GAAAABo [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /me-bim-sua-nhan-biet-dau-hieu-benh-tri-sau-sinh-chi-voi-nhung-dieu-sau/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/me-bim-sua-nhan-biet-dau-hieu-benh-tri-sau-sinh-chi-voi-nhung-dieu-sau/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZkiytxRQqY1rSBddDDi6GAAAABo [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /me-bim-sua-nhan-biet-dau-hieu-benh-tri-sau-sinh-chi-voi-nhung-dieu-sau/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/me-bim-sua-nhan-biet-dau-hieu-benh-tri-sau-sinh-chi-voi-nhung-dieu-sau/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZkiytxRQqY1rSBddDDi6GAAAABo [SCRIPT_URL] => /me-bim-sua-nhan-biet-dau-hieu-benh-tri-sau-sinh-chi-voi-nhung-dieu-sau/ [SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/me-bim-sua-nhan-biet-dau-hieu-benh-tri-sau-sinh-chi-voi-nhung-dieu-sau/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Fri, 01 Dec 2023 23:41:04 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => nanorutin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanorutin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 44.210.83.132 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 38590 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716040375.2994 [REQUEST_TIME] => 1716040375 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )