Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người ít để ý tới sức khỏe của chính mình dẫn đến việc mắc phải những căn bệnh làm sức khỏe trở nên trầm trọng hơn, một trong số đó là bệnh phồng tĩnh mạch. Vậy nguyên nhân phồng tĩnh mạch là gì?

Phồng tĩnh mạch thường gặp ở các thầy cô giáo, người đứng bán hàng… có thể coi như một bệnh có tính xã hội vì có tới 20% số người ở tuổi trưởng thành bị bệnh này. Bệnh gây ra nhiều biến chứng khó lường và nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Đây là hiện tượng các tĩnh mạch nằm ở dưới da cẳng chân từ từ bị giãn rộng ra. Bệnh thường có tính di truyền. Thành các tĩnh mạch của người bệnh yếu hơn của người bình thường, dễ bị áp lực của máu làm phình ra, nhất là khi đứng. Lượng máu ở đoạn tĩnh mạch bị phình gây áp lực với các van của động mạch ngăn không cho máu chảy ngược làm các van này phải làm việc quá sức và càng làm cho tình trạng ứ đọng máu thêm bất lợi. Kết quả là các tĩnh mạch chân dần dần bị phình ra và còn có thể gây ra nhiều biến chứng khác sau này.

Căn bệnh này tuy rằng không quá nguy hiểm trong thời gian đầu mắc phải tuy nhiên bạn cũng phải thật sự lưu ý để có thể tránh khỏi những biến chứng không đánh có. Để có thể giúp người đọc hiểu thêm về căn bệnh này, sau đây là một số thông tin về những nguyên nhân phồng tĩnh mạch bạn nên biết.

Béo phì là nguyên nhân hàng đầu gây nên phồng tĩnh mạch

Hiện nay, tỷ lệ béo phì ở người Việt Nam luôn duy trì ở một mức độ cao. Và mỗi người chúng ta luôn biết rằng béo phì có thể dẫn đến rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho bản thân người mắc phải, một trong những căn bệnh nguy hiểm đó chính là phồng tĩnh mạch.  

Béo phì là nguyên nhân phổ biến dẫn tới phồng tĩnh mạch

Với các nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc béo phì, khi đó mỡ tích tụ quá lớn dẫn tới các động mạch cũng bị phình lên mà bệnh nhân không hề hay biết. Khi bạn không phát hiện ra hay để lâu ngày, các động mạch ngày càng có xu hướng nghiêm trọng và dẫn đến những biến chứng khó lường.

Hiện nay, béo phì là một trong những nguyên nhân phồng tĩnh mạch được xếp hàng đầu, do đó trong cuộc sống hằng ngày, con người nên lưu ý về chế độ ăn uống và rèn luyện để giữ cho mình một cơ thể khỏe mạnh, tránh mắc phải những căn bệnh như phồng tĩnh mạch hay huyết áp cao v.v…

Các công việc không di chuyển, hoặc đứng lâu một chỗ cũng là nguyên nhân phồng tĩnh mạch

Tại sao lại nói rằng căn bệnh phồng tĩnh mạch thường xảy ra tỷ lệ lớn hơn với những người làm công việc dạy học, bán hàng hay phải đứng nhiều và ít di chuyển. Bởi lẽ khi bạn đứng quá lâu hay không di chuyển trong một thời gian dài tạo điều kiện cho máu bị dồn xuống hai chân, làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch ở chân, lâu ngày sẽ gây tổn thương các van tĩnh mạch một chiều. Khi các van này bị suy yếu sẽ giảm khả năng ngăn chặn luồng máu chảy ngược xuống dưới do tác dụng của trọng lực, dẫn đến ứ máu ở hai chân. Từ đó dẫn đến căn bệnh phồng tĩnh mạch.

Các công việc như dạy học, bán hàng cũng là nguyên nhân dẫn đến phồng tĩnh mạch

Đây là một trong số những nguyên nhân đặc thù do công việc dẫn đến căn bệnh này, thế nên bạn cũng nên lưu ý trong quá trình làm việc cần hạn chế đứng một chỗ quá lâu mà không di chuyển. Đặc thù của những công việc này chính là bạn không hề có thời gian để có thể luyện tập thể dục thể thao và rèn luyện sức khỏe. Và phải làm công việc này trong một thời gian dài từ tháng này qua tháng khác tích tụ dần dần sẽ là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Thế nên, hãy tìm cách để hạn chế mắc phải căn bệnh này ví dụ như tranh thủ thời gian làm việc để có thể nghỉ ngơi, đi lại xung quanh lớp học hay nơi làm việc cũng là một phương pháp đơn giản mà hiệu quả.

Bạn cũng nên tập cho mình những thói quen di chuyển như trong lớp học hay dành cho mình những phút nghỉ giải lao để có thể đi lại trong thời gian ngắn. Việc này cũng có thể giúp bạn hạn chế những nguyên nhân phồng tĩnh mạch.

Một số thói quen sau đây trong cuộc sống cũng gây nên bệnh phồng tĩnh mạch

Ngoài những nguyên nhân đặc thù hay phổ biến trên thì trong cuộc sống, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau để tránh dẫn đến căn bệnh phồng tĩnh mạch như:

Tránh nóng: tránh tắm hơi, tắm nước nóng, phơi nắng lâu, đi trên đất nóng, cát nóng (bãi biển khi nắng), cần mang giày. Mùa hè đang đến, thế nên việc chúng ta cũng sẽ có nhu cầu đi biển hay du lịch rất nhiều, thế nên hãy lưu ý rằng bạn không nên đi chân trần trên cát nóng quá lâu, hãy chuẩn bị cho mình một đôi dép tông nhé.

Tránh mặc quần áo chật quá như quần jean, đi bốt. Việc một số người có sở thích mặc quần áo quá chật trong thời gian dài không chỉ làm cho bản thân khó chịu mà nó cũng là một trong những nguyên nhân phồng tĩnh mạch.

Phụ nữ trong thời gian mang thai cần giữ để không tăng trọng lượng quá mức. Nếu chân đã nặng (vì bệnh) nên đi tất (vớ) thun.

Nguyên nhân phồng tĩnh mạch nếu không được phát hiện và chữa trị từ sớm sẽ gây ra những biến chứng khó lường cho người bệnh. Thế nên, trong cuộc sống chúng ta cần phải lưu ý đối với cơ thể mình và nên lưu ý những trường hợp trên đây. Với những nguyên nhân mà chúng tôi đưa ra ở trên, hy vọng có thể giúp quý vị và các bạn phần nào tránh khỏi căn bệnh khó lường này và giữ cho cơ thể của mình thật khỏe mạnh. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /mach-ban-nhung-nguyen-nhan-dan-den-phong-tinh-mach/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZobQrKAUVZz6gOg0yrsO9AAAAAk [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /mach-ban-nhung-nguyen-nhan-dan-den-phong-tinh-mach/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/mach-ban-nhung-nguyen-nhan-dan-den-phong-tinh-mach/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZobQrKAUVZz6gOg0yrsO9AAAAAk [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /mach-ban-nhung-nguyen-nhan-dan-den-phong-tinh-mach/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/mach-ban-nhung-nguyen-nhan-dan-den-phong-tinh-mach/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZobQrKAUVZz6gOg0yrsO9AAAAAk [SCRIPT_URL] => /mach-ban-nhung-nguyen-nhan-dan-den-phong-tinh-mach/ [SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/mach-ban-nhung-nguyen-nhan-dan-den-phong-tinh-mach/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [HTTP_HOST] => nanorutin.vn [HTTP_ACCEPT] => text/html, application/rss+xml, application/atom+xml, text/xml, text/rss+xml, application/xhtml+xml [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip,deflate [HTTP_CONNECTION] => close [HTTP_USER_AGENT] => Mozilla/5.0 (compatible; SemrushBot/7~bl; +http://www.semrush.com/bot.html) [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanorutin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 85.208.96.196 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 17660 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1720111276.6739 [REQUEST_TIME] => 1720111276 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )