Cuộc sống hiện đại nhưng con người đang phải đối mặt nhiều hơn với những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Bên cạnh việc chú ý đến những cơ quan trong cơ thể, những tĩnh mạch cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng và chúng cũng rất dễ bị tổn thương. Sưng tấy tĩnh mạch là một căn bệnh phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng biết được điều trị sưng tấy tĩnh mạch có khó không và sẽ điều trị như thế nào?

Những triệu chứng của sưng tấy tĩnh mạch

Tĩnh mạch là các mạch máu trong cơ thể có nhiệm vụ  mang máu từ các cơ quan và tứ chi trở về tim. Sưng tấy tĩnh mạch là tình trạng viêm trong tĩnh mạch. Có 2 dạng sưng tấy tĩnh mạch: sưng tấy tĩnh mạch nông là tình trạng viêm tĩnh mạch gần bề mặt da, loại sưng tấy này thường gặp và không nghiêm trọng.

Sưng tấy tĩnh mạch sâu là các tĩnh mạch sâu bị viêm nhiễm nhiều hơn và lan rộng hơn. Bệnh sưng tấy tĩnh mạch sâu có thể gây ra bởi cục máu đông với hậu quả rất nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh bởi khi cục máu đông xuất hiện trong tĩnh mạch sâu cũng có thể di chuyển đến các vị trí gây tắc tĩnh mạch.

Các triệu chứng sưng tấy tĩnh mạch thường ảnh hưởng đến tay hoặc chân bị bệnh, bao gồm: Tấy đỏ; Sưng phù; Tay hoặc chân ấm; Có các vệt màu đỏ trên tay hoặc chân; Nhạy cảm với cơn đau.

Sưng tấy tĩnh mạch nông có thể dẫn đến nhiễm trùng da xung quanh , tạo nên những vết thương trên da và thậm chí nhiễm trùng máu.

Căn bệnh sưng tấy tĩnh mạch gây ra cho người bệnh

Nếu cục máu đông trong tĩnh mạch nông quá lớn sẽ gây  ảnh hưởng đến tĩnh mạch sâu và có thể dẫn đến huyết khối tĩnh mạch sâu. Theo thống kê cho thấy khoảng 50% số người mắc bệnh phát triển các triệu chứng của sưng tấy tĩnh mạch huyết khối sâu như: đau ở bắp chân hoặc đùi, cơn đau tăng nhiều hơn  khi đi bộ hoặc gập chân.

Sưng tấy  tĩnh mạch huyết khối sâu có thể dẫn đến  nhiều biến chứng như thuyên tắc động mạch phổi đe dọa tính mạng người bệnh khi một cục máu đông vỡ ra di chuyển đến phổi và ngăn cản dòng máu đến phổi.

Trong một vài trường hợp, người bệnh không hề biết bản thân có huyết khối tĩnh mạch sâu cho đến khi có triệu chứng của thuyên tắc động mạch phổi. Do đó khi có những dấu hiệu trên người  bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để điều trị nhanh chóng

Điều trị sưng tấy tĩnh mạch như thế nào?

Chẩn đoán sưng tấy  tĩnh mạch nông thường đơn giản, dễ nhận biết khi nhận thấy các nguồn tác động từ bên ngoài. Việc điều trị đơn giản là chỉ cần tháo bỏ ống thông tĩnh mạch, vệ sinh vết thương nếu nguyên nhân là do nhiễm trùng đặt kim tĩnh mạch; lập đường truyền tĩnh mạch trung tâm khi phải truyền các dung dịch ưu trương, dịch dinh dưỡng… Từ đó, tình trạng viêm, sưng đỏ sẽ mau chóng được khắc phục và cải thiện dần. Nếu nghi ngờ nhiễm trùng, chảy dịch mủ, bệnh nhân cần được chỉ định điều trị kháng sinh vài ngày.

Đối với điều trị sưng tấy  tĩnh mạch sâu, ngoài những triệu chứng cơ năng, bệnh cần phải dựa vào xét nghiệm, hình ảnh học để chẩn đoán chính xác.  Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm mạch máu bên chi bị ảnh hưởng và vận tốc sóng âm giúp đánh giá tốc độ dòng chảy, có bị tắc nghẽn hay không; có thể quan sát thấy huyết khối, mô tả được kích thước, vị trí qua đầu dò siêu âm. Nếu không loại trừ được khả năng thuyên tắc phổi, nhất là khi bệnh nhân có các triệu chứng như khó thở, suy hô hấp, rối loạn huyết động, hình ảnh chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có cản quang cần nhanh chóng thực hiện để kiểm tra sự hiện diện của cục máu đông trong động mạch phổi.

Việc điều trị sưng tấy mạch sâu luôn phức tạp và phác đồ kéo dài hơn so với bệnh lý trên tĩnh mạch nông. Bệnh nhân phải sử dụng liệu trình thuốc chống đông máu liên tục trong ba tháng hoặc sáu tháng và đôi khi suốt đời nếu lý do của sự hình thành huyết khối không giải quyết được hoàn toàn. Đối với các bệnh nhân có chống chỉ định với thuốc kháng đông hay gặp phải tình trạng  biến chứng do thuốc, các trường hợp này cần phải đặt lưới lọc trên tĩnh mạch chủ nhằm ngăn chặn cục máu đông từ chi dưới di chuyển về phổi.

Biến chứng của sưng tấy tĩnh mạch

Những bệnh nhân có biến chứng thuyên tắc phổi cũng được chỉ định thuốc kháng đông lâu dài. Tuy nhiên, trong các tình huống cấp cứu, nguy hiểm để làm tan được những cục máu đông cần đến sự can thiệp của các thủ thuật hay phẫu thuật.

Làm sao để phòng tránh sưng tấy tĩnh mạch

Tránh đứng lâu, ngồi nhiều. Điều này đặc biệt chú ý nhất là nhân viên văn phòng, không nên ngồi làm việc một chỗ liên tục trong nhiều giờ liên tục. Cần vận động bằng cách giải lao vài phút trong khoảng thời gian làm việc. Trong thời gian làm việc nên phối hợp các bài tập vận động chân để máu lưu thông tốt như: co duỗi các ngón chân, gập duỗi cổ chân, nhón gót…

Thường xuyên tập luyện đến phòng tránh sưng tấy tĩnh mạch chúng ta nên tập thể dục để giảm cân như: đi bộ, bơi lội, đi xe đạp, tập dưỡng sinh.

Uống đủ nước. Thói quen uống nhiều nước mang đến rất nhiều lợi ích trong việc ngăn ngừa đề phòng bệnh viêm tĩnh mạch. Việc hình thành thói quen uống nhiều nước sẽ giúp cho tuần hoàn máu được lưu thông ổn định, chính vì vậy khi các mạch máu, tĩnh mạch luôn khỏe mạnh, hạn chế bệnh viêm tĩnh mạch có thể xuất hiện. Nếu chán bạn có thể thay thế nước lọc bằng các loại nước trái cây để bổ sung vitamin.

Không để cơ thể thừa cân béo phì. Một trong những nguyên nhân của bệnh viêm tĩnh mạch là thừa cân, béo phì bởi các tĩnh mạch, mạch máu ở chân đều có thể chịu đựng một sức ép nhất định, khi cơ thể vượt quá cân nặng sẽ làm tăng áp lực khiến các tĩnh mạch bị ứ lại, là tiền đề cho căn bệnh giãn tĩnh mạch chân phát triển. Thế nên việc giữ cơ thể ổn định cũng là cách điều trị sưng tấy tĩnh mạch.

Tránh mặc quần áo bó sát. Những bộ đồ bó sát sẽ gây cản trở sự lưu thông máu khiến máu dồn ứ và gây bệnh giãn tĩnh mạch dễ hơn.Do đó, nên hạn chế mặc đồ bó sát, nên mặc những bộ quần áo thoải mái, không gây khó chịu cho cơ thể.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây có thể nhanh chóng giúp người đọc có thể tích lũy cho bản thân những kiến thức về những cách điều trị sưng tấy tĩnh mạch và có thể hiểu cặn kẽ hơn về căn bệnh này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /dieu-tri-sung-tay-tinh-mach-co-kho-khong/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZiVtoAWhyDudrRqXZhoo_QAAAAE [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /dieu-tri-sung-tay-tinh-mach-co-kho-khong/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/dieu-tri-sung-tay-tinh-mach-co-kho-khong/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZiVtoAWhyDudrRqXZhoo_QAAAAE [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /dieu-tri-sung-tay-tinh-mach-co-kho-khong/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/dieu-tri-sung-tay-tinh-mach-co-kho-khong/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZiVtoAWhyDudrRqXZhoo_QAAAAE [SCRIPT_URL] => /dieu-tri-sung-tay-tinh-mach-co-kho-khong/ [SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/dieu-tri-sung-tay-tinh-mach-co-kho-khong/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => nanorutin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanorutin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 44.201.97.0 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 50844 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1713728928.7196 [REQUEST_TIME] => 1713728928 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )