Bên cạnh trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp là 3 dạng bệnh trĩ thường gặp thì còn có bệnh trĩ vòng mà ít người biết tới. Vậy bệnh trĩ vòng là gì? Làm sao điều trị? 

Bệnh trĩ vòng là gì?

Trĩ là những cấu trúc bình thường ở ống hậu môn. Bệnh trĩ là tập hợp những bệnh lý có liên quan đến biến đổi cấu trúc của mạng mạch trĩ và các tổ chức tiếp xúc với mạng mạch này.

Bệnh trĩ được phân loại thành: Trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

 • Trĩ nội: Các búi trĩ nằm phía trên đường lược.
 • Trĩ ngoại: Các búi trĩ ở bên dưới đường lược và thường được che phủ bởi niêm mạc hoặc da ở rìa hậu môn.
 • Trĩ hỗn hợp: Quá trình tiến triển, phần trĩ nội hợp lại với phần trĩ ngoại tạo thành trĩ hỗn hợp.
 • Trĩ vòng: Khi các búi trĩ hỗn hợp liên kết với nhau và chiếm hầu hết chu vi hậu môn thì được gọi là trĩ vòng.

Bệnh trĩ được phân loại thành: Trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp

Nguyên nhân gây bệnh trĩ vòng

Khó xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh trĩ vòng, song theo các bác sĩ chuyên khoa những yếu tố sau là điều kiện thuận lợi để loại trĩ này xuất hiện và phát triển:

Mắc bệnh táo bón, lẫn tiêu chảy, hay kiết lị.

Chế độ ăn uống bất hợp lý với chất béo và chất đạm quá nhiều trong khi thiếu hụt nước và chất xơ.

Đặc thù công việc phải ngồi hoặc đứng lâu ở một tư thế, lười vận động.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ.

Thói quen nhịn đại tiện, rặn mạnh khi đại tiện và khuân vác vật nặng thường xuyên.

Làm thế nào để nhận biết bệnh trĩ vòng.

Đi ngoài ra máu, đau rát hậu môn và sa búi trĩ là biểu hiện chung của bệnh trĩ và khi mắc bệnh trĩ vòng người bệnh cũng sẽ gặp phải những triệu chứng này. Điểm duy nhất để phân biệt được các dạng trĩ là dựa vào vị trí hình thành búi trĩ và đặc điểm của búi trĩ.

Lúc đầu các búi trĩ nội, búi trĩ ngoại nằm phân cách nhau ở 3 vị trí: phải trước, phải sau và trái.

Dần dần các búi trĩ nội và trĩ ngoại liên kết lại với nhau thành các búi trĩ hỗn hợp.

Sau đó chúng gia tăng về kích thước và giữa các búi trĩ chính lại xuất hiện các búi trĩ phụ rồi hợp lại tạo thành một vòng tròn trĩ chiếm hết toàn bộ vòng hậu môn.

Trên vòng tròn trĩ, có chỗ to chỗ nhỏ khác nhau và giữa chúng là các ngấn nông hay sâu.

trĩ vòng là biểu hiện của giai đoạn tiến triển muộn của bệnh trĩ

Điều trị bệnh trĩ vòng

Do trĩ vòng là biểu hiện của giai đoạn tiến triển muộn của bệnh trĩ, vì thế phương pháp điều trị hữu hiệu nhất là phẫu thuật.

Vì tổ chức trĩ chiếm hầu hết chu vi ống hậu môn, vì thế phẫu thuật điều trị trĩ vòng cũng đòi hỏi những kỹ thuật phức tạp hơn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, biến chứng hơn so với xử lý bệnh trĩ có từng búi tách rời.

 • Chữa bệnh trĩ vòng bằng bài thuốc dân gian:
  Trong dân gian có rất nhiều mẹo chữa bệnh trĩ vòng với các nguyên liệu dễ kiếm như: Rau diếp cá, dùng đu đủ xanh, lá bỏng, cây thầu dầu tía,… ở dạng thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc xông.
  Chữa bệnh trĩ theo kinh nghiệm dân gian được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện, tiết kiệm và an toàn. Song hiệu quả mang lại thường chỉ thể hiện rõ ở bệnh trĩ độ nhẹ và kết quả mang lại là chậm. Do đó người bệnh cần kiên trì dùng thuốc trong một thời gian nhất định.
 • Chữa bệnh trĩ vòng bằng Đông y:
  Đông y điều trị bệnh trĩ bằng cách dùng thuốc uống với các vị thuốc thường thấy là:  hòe giác, địa du, chỉ xác, phòng phong, đương quy; thuốc bôi với các vị thuốc: thạch tín, băng phiến, thần sa, đảm phàn,… điều trị từ căn nguyên gây bệnh nên có thể điều trị tận gốc bệnh trĩ và ngăn chặn tình trạng tái phát.
  Tuy nhiên, cũng như cách chữa bệnh trĩ bằng các bài thuốc dân gian, khi áp dụng cách trị trĩ bằng Đông y người bệnh cũng cần kiên trì dùng thuốc mới có kết quả.
 • Chữa bệnh trĩ vòng theo Tây y:
  Đây là biện pháp điều trị và giảm cơn đau nhanh nhất, tuy nhiên nếu điều trị bằng tây y thì việc sử dụng thuốc tân dược sẽ không cho kết quả khả quan. Hãy chọn tây y nếu bạn phải phẫu thuật búi trĩ.

Trên đây là những thông tin bệnh trĩ vòng. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm kiến thức về bệnh. Chúc bạn sức khỏe và mau khỏi bệnh!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /benh-tri-vong-la-gi-nguyen-nhan-gay-benh-va-cach-dieu-tri/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zkil_4TpsYhBfLLISOuwvAAAAAw [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /benh-tri-vong-la-gi-nguyen-nhan-gay-benh-va-cach-dieu-tri/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/benh-tri-vong-la-gi-nguyen-nhan-gay-benh-va-cach-dieu-tri/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zkil_4TpsYhBfLLISOuwvAAAAAw [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /benh-tri-vong-la-gi-nguyen-nhan-gay-benh-va-cach-dieu-tri/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/benh-tri-vong-la-gi-nguyen-nhan-gay-benh-va-cach-dieu-tri/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => Zkil_4TpsYhBfLLISOuwvAAAAAw [SCRIPT_URL] => /benh-tri-vong-la-gi-nguyen-nhan-gay-benh-va-cach-dieu-tri/ [SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/benh-tri-vong-la-gi-nguyen-nhan-gay-benh-va-cach-dieu-tri/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Fri, 01 Dec 2023 22:48:37 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => nanorutin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanorutin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 44.210.83.132 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 40530 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716037119.1795 [REQUEST_TIME] => 1716037119 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )