Trẻ cũng có thể bị bệnh trĩ nếu không được chăm sóc đúng cách và chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Vậy bệnh trĩ ở trẻ em được nhận biết bằng cách nào? chăm sóc trẻ bị bệnh trĩ ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh trĩ ở trẻ em là gì?

Bệnh trĩ ở trẻ phân thành 2 loại chính: trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ ở trẻ em xảy ra khi trẻ thường xuyên lặp lại các thói quen xấu làm tăng áp lực hậu môn gây bệnh trĩ ở trẻ nhỏ. Bệnh được phân ra thành 2 loại chính đó là:

  • Trĩ ngoại: xuất hiện bên ngoài thành hậu môn, búi trĩ sa xuống có thể nhìn thấy được hoặc sờ thấy được.
  • Trĩ nội: Hình thành trong ống hậu môn và khó có thể nhận biết sớm bệnh bằng cách quan sát được. Biểu hiện ban đầu là chảy máu búi trĩ và đau rát hậu môn. Thường khi trĩ ở giai đoạn nặng búi trĩ lòi ra ngoài mới có thể quan sát được.
  • Trĩ hỗn hợp: Xuất hiện đồng thời cả trĩ ngoại và trĩ nội cùng một lúc gây nên những triệu chứng khá nghiêm trọng.

Nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh trĩ

  1. Trẻ bị táo bón kéo dài

Nguyên nhân bệnh trĩ ở trẻ em chủ yếu là do không nạp đủ lượng chất xơ, bé sẽ dễ bị bệnh trĩ hơn. Thông thường bé sẽ không thích ăn rau củ quả và cha mẹ cũng không quan tâm đầy đủ đến việc đó, dẫn đến các bữa ăn của bé thiếu chất xơ, bé dễ bị táo bón hơn và dẫn đến bệnh trĩ.

bệnh trĩ ở trẻ em chủ yếu là do không nạp đủ lượng chất xơ nên dễ bị táo bón

  1. Bé ngồi bô quá lâu

Khi bạn để con mình ngồi bô quá lâu trong khi đi đại tiện sẽ vô tình làm cho áp lực lên vùng hậu môn tăng lên, gây chèn ép các tĩnh mạch hậu môn và từ đó hình thành nên các búi trĩ. Do đó, bạn nên lưu ý thời gian khi bé đi đại tiện nhé!

  1. Giải phẫu sinh lý của trẻ

Đây cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ em. Vì trẻ em đang trong quá trình phát triển hoàn thiện các bộ phận của cơ thể, các cơ hậu môn ở trẻ còn khá yếu và các tổ chức hoạt động còn lỏng lẻo, các dây chằng ở hậu môn và trực tràng chưa có sự liên kết bền vững. Ngoài ra, xương cùng và trực tràng của trẻ lại nằm trên cùng một đường thẳng khiến cho trực tràng dễ bị đẩy lên phía trên khiến cho trẻ dễ mắc bệnh trĩ hơn.

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ em

  • Đại tiện khó khăn: Đây là dấu hiệu điển hình mà bất cứ trẻ khi bị bệnh trĩ đều gặp phải. Bạn nên để ý khi thấy bé đi đại tiện ngồi quá lâu, hay bé có các biểu hiện khó chịu hay nhăn nhó gào khóc mỗi khi đi vệ sinh. Đó chính là các dấu hiệu cho thấy bé đang bị các vấn đề đường tiêu hóa và đặc biệt là mắc bệnh táo bón hoặc trĩ.
  • Đại tiện xuất hiện ra máu: Khi mắc phải bệnh trĩ, trẻ phải cố rặn để đẩy phân ra ngoài, điều này vô tình gây áp lực lên hậu môn, phân đi ra ngoài kèm theo máu hoặc có những bé tuy không đi ngoài vẫn có máu ở vùng hậu môn. Dấu hiệu này thấy rõ hơn khi bạn dùng khăn giấy vệ sinh cho bé, máu sẽ thấm trên giấy vệ sinh.
  • Sa búi trĩ ở hậu môn: Đây là triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ em dễ thấy nhất. Trong thời gian đầu, búi trĩ còn nhỏ và khi sa ra ngoài nó có thể tự thụt ngược vào bên trong. Càng về sau khi búi trĩ phình to và không thể tự thụt vào lại bên trong. Điều này khiến cho bé đau đớn, khó chịu và cần hỗ trợ chữa trị kịp thời.

Chăm sóc trẻ có dấu hiệu bệnh trĩ

Giữ vệ sinh cho trẻ giúp phòng chống bệnh trĩ hiệu quả.

Khi bé bị trĩ, bạn cần giữ vệ sinh khu vực hậu môn của bé kỹ càng. Dùng nước ấm rửa hậu môn sau mỗi lần đại tiện và trước khi bé chuẩn bị đi ngủ để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của bé. Hoặc dùng thuốc từ cây kinh giới để xông hơi ngoài hậu môn cho bé, giúp tăng cường quá trình lưu thông máu.

Khi con táo bón, bố mẹ hãy nhẹ nhàng xoa bụng để giúp con nhuận tràng nhé! Ngoài ra, bạn nên bổ sung đầy đủ lượng chất xơ mỗi ngày cho bé bằng cách thêm nhiều rau củ quả vào bữa ăn hàng ngày cho bé và cho bé uống nhiều nước mỗi ngày.

Trên đây là những thông tin bệnh trĩ ở trẻ em mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng các bậc phụ huynh sẽ có cách chăm sóc trẻ tốt và đúng để phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ. Chúc gia đình bạn sức khỏe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /benh-tri-o-tre-em-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-cham-soc-tre-bi-tri/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZkixiKvMGjSNSLzmrzAqogAAABI [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /benh-tri-o-tre-em-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-cham-soc-tre-bi-tri/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/benh-tri-o-tre-em-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-cham-soc-tre-bi-tri/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZkixiKvMGjSNSLzmrzAqogAAABI [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /benh-tri-o-tre-em-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-cham-soc-tre-bi-tri/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/benh-tri-o-tre-em-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-cham-soc-tre-bi-tri/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZkixiKvMGjSNSLzmrzAqogAAABI [SCRIPT_URL] => /benh-tri-o-tre-em-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-cham-soc-tre-bi-tri/ [SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/benh-tri-o-tre-em-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-cham-soc-tre-bi-tri/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Fri, 01 Dec 2023 23:36:12 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => nanorutin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanorutin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 44.210.83.132 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 59126 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716040072.2316 [REQUEST_TIME] => 1716040072 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )