Khi búi trĩ mới hình thành hoặc mới có dấu hiệu đau rát hậu môn, lượng máu chảy còn ít, tổn thương không nặng việc điều trị sẽ dễ dàng và có cơ hội khỏi rất cao. Thời điểm này nếu phát hiện ra mình bị bệnh trĩ bạn có thể thử các cách chữa bệnh trĩ dưới đây:

Cách chữa bệnh trĩ bằng cây huyết dụ

Huyết dụ là cây thân gỗ lâu năm, mảnh, có thể cao đến 3m, không phân nhánh, thuộc họ huyết dụ (Dracaenaceae), còn được gọi với cái tên là huyết dụ lá đỏ, thiết thụ, phất dũ… Cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới. Cây huyết dụ là cây bụi, cây cảnh lá. Cây thường được trồng ngoài trời.

Lá huyết dụ có màu xanh hoặc màu đỏ tía, mọc thành lùm trên đỉnh, phần đuôi bao lấy thân. Hoa mọc nhiều trên đỉnh nách lá, hoa nhỏ, có màu đỏ nhạt đến màu tím, ít khi có màu vàng, thường nở hoa từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Quả mọng hình cầu, màu đỏ. 

Cây huyết dụ là cây bụi, cây cảnh lá. Cây thường được trồng ngoài trời.

Cây huyết dụ từ lâu đã được dân gian coi là cây thuốc quý. Theo đông y, huyết dụ có vị nhạt, tính mát, tác dụng làm mát máu, bổ huyết, cầm máu lại vừa làm tan máu ứ, lậu, sốt xuất huyết, thổ huyết, tiểu tiện ra máu. Và trong đó cũng là cách chữa bệnh trĩ rất tốt. Với tính mát, vị nhạt cây huyết dụ có khả năng làm mát máu, bổ huyết, tan máu tụ, giảm đau nhức xương khớp, hạn chế tình trạng tiểu tiện ra máu hiệu quả.

Với cách làm đơn giản: Lấy lá cây huyết dụ, lá sống đời, lá xích đồng nam mỗi loại 20g sau đó rửa sạch cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa. Dùng nước đó uống ngày 2 – 3 lần thực hiện đến khi thấy búi trĩ cải thiện triệu chứng và thấy không còn dấu hiệu của bệnh bạn có thể dừng. 

Nếu bạn bị trĩ ngoại dùng lá huyết dụ đun với nước rồi dùng nước đó uống 2 – 3 lần mỗi ngày. Có rất nhiều người thực hiện biện pháp này và có những phản hồi tích cực sau một thời gian áp dụng. Kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thể thao đều đặn chắc chắn bệnh sẽ được đẩy lùi và không có cơ hội quay trở lại.

Lưu ý: không được áp dụng cách chữa bệnh trĩ bằng huyết dụ cho phụ nữ trước khi sinh con và sau khi sinh mà bị sót nhau.

Hoa thiên lý- cách chữa bệnh trĩ hiệu quả

Trong số các vị thuốc được dùng làm cách chữa bệnh trĩ không thể không nhắc đến lá thiên lý. 

Cây thiên lý còn gọi là cây hoa lý, tên khoa học là Telosma cordata, họ Thiên lý Asclepiadoceae. Thiên lý là cây dây leo, được trồng thành giàn, lá của nó mọc đối, gốc hình tim, có màu xanh lục bóng. Vào mùa hè mới thấy hoa mọc thành xim dạng tán ở nách lá, màu vàng lục nhạt, quả hạt dài.

Thiên lý là cây dây leo, được trồng thành giàn, là cách chữa bệnh trĩ rất tốt

Trước đây, cây được trồng chủ yếu ở miền Bắc nhưng sau đó đã lan rộng ra khắp nước ta. Ngoài ra, nó còn có mặt ở nhiều quốc gia khác như Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Philippin… một số nước châu Âu và châu Mỹ. Trên đảo Hawaii, thiên lý có tên là pakalana, tên thổ ngữ là lei. Loài hoa này được người dân ưa chuộng vì hương thơm dịu nhẹ, tuy nhiên không được dùng như một món ăn mà là để kết thành tràng hoa đeo cổ trong các mùa lễ hội.

Theo đông y cây thiên lý tính lành có tác dụng giải nhiệt và làm mát cơ thể rất tốt, ngoài ra nhờ tính kháng viêm và ức chế nhiễm khuẩn lá cây thiên lý rất thích hợp để làm cách chữa bệnh trĩ, khắc phục các chứng đau nhức của bệnh trĩ.

Thực hiện bằng cách: Dùng một nắm lá thiên lý rửa sạch giã nhuyễn cùng một ít muối hạt rồi cho thêm chút nước vào vắt lấy nước cốt và bã riêng. Vệ sinh hậu môn thật sạch bằng nước ấm rồi dùng bông thấm nước lá thiên lý bôi vào búi trĩ, để 10 phút rồi rửa lại. Ngoài ra bạn có thể uống nước lá thiên lý mỗi ngày cũng giúp tình trạng bệnh cải thiện nhé.

Lời khuyên từ các chuyên gia

Các bác sĩ chuyên khoa điều trị bệnh hậu môn trực tràng cho biết bệnh trĩ khi mới hình thành, việc điều trị sẽ dễ dàng và có cơ hội khỏi hơn là khi bạn để bệnh đã nặng. Bởi khi mới khởi phát búi trĩ xuất hiện nhỏ hoặc chưa xuất hiện, việc áp dụng các cách chữa bệnh trĩ dân gian, tại nhà đơn giản hiệu quả cũng có khả năng tiêu viêm, giảm sưng và loại bỏ những triệu chứng bệnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /bat-mi-cach-chua-benh-tri-bang-cay-huyet-du-va-thien-ly/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZkiumaF7Bn2bsFWi21jK7QAAAAY [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /bat-mi-cach-chua-benh-tri-bang-cay-huyet-du-va-thien-ly/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/bat-mi-cach-chua-benh-tri-bang-cay-huyet-du-va-thien-ly/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZkiumaF7Bn2bsFWi21jK7QAAAAY [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /bat-mi-cach-chua-benh-tri-bang-cay-huyet-du-va-thien-ly/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/bat-mi-cach-chua-benh-tri-bang-cay-huyet-du-va-thien-ly/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZkiumaF7Bn2bsFWi21jK7QAAAAY [SCRIPT_URL] => /bat-mi-cach-chua-benh-tri-bang-cay-huyet-du-va-thien-ly/ [SCRIPT_URI] => https://nanorutin.vn/bat-mi-cach-chua-benh-tri-bang-cay-huyet-du-va-thien-ly/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanorutin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Fri, 01 Dec 2023 23:24:32 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => nanorutin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanorutin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 44.210.83.132 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 52816 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716039321.2415 [REQUEST_TIME] => 1716039321 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )