Để chữa táo bón và giúp bệnh cải thiện hơn, người bị bệnh trĩ không nên ăn gì là tốt nhất? Cùng tham khảo thực đơn cho người bị bệnh trĩ qua bài viết dưới đây nhé!
Bệnh trĩ là một trong những bệnh về hậu môn – trực tràng khá phổ biến. Tuy không nguy hại nhiều đến tính mạng, nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của người mắc phải.
Bệnh trĩ được hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Táo bón, tính chất công việc, thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, áp lực tâm lý. Trong đó táo bón là nguyên nhân mật thiết và quan trọng nhất gây nên bệnh và làm nên các biểu hiện bệnh. Vậy người bị bệnh trĩ không nên ăn gì để cải thiện tình trạng này?
Bệnh trĩ không nên ăn gì để cải thiện tình trạng táo bón?
Không ăn những gia vị cay, nóng
ớt, tiêu, hành, tỏi… là những gia vị gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột và khiến việc đại tiện khó khăn hơn. chính vì vậy, người bị bệnh trĩ tốt nhất nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.
Hạn chế ăn muối
Việc hạn chế ăn muối và kiêng các chất gia vị cay, nóng, cà phê, rượu, những thực phẩm chứa chất cafein cũng là câu trả lời cho việc bệnh trĩ không nên ăn gì. Vì muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch máu căng ra, làm bệnh nặng hơn.
Nước ngọt, đồ uống có ga
Đồ uống có gas sẽ làm tăng áp lực trong khung ruột nên không nên sử dụng nếu bạn bị bệnh trĩ
Bánh ngọt và socola
Không nên ăn vì 2 loại thực phẩm này vì chúng không chỉ gây táo bón mà còn tăng phản ứng ngứa hậu môn.
Đồ ăn có chứa nhiều chất béo, dầu mỡ…
Đây là những loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên động tới. Ngoài ra, người bị bệnh trĩ không nên ăn quá no sẽ làm gia tăng áp lực ổ bụng, ảnh hưởng tới các tĩnh mạch trĩ.
Biện pháp phòng tránh và cải thiện bệnh trĩ.
Người mắc bệnh trĩ cần có những điều chỉnh trong sinh hoạt, đặc biệt chế độ ăn uống, kiêng kỵ,… các triệu chứng của bệnh trĩ sẽ giảm bớt và nhanh chóng khỏi bệnh hơn. Người bị bệnh trĩ không nên ăn gì chúng ta đã tìm hiểu ở trên, vậy bệnh trĩ thì nên ăn gì?
Bổ sung thực phẩm giàu chất sắt: Mận, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, mè, mộc nhĩ đen, mè đen,… dồi dào hàm lượng sắt. Chúng cần thiết để cung cấp chất sắt tự nhiên giúp những người bị bệnh trĩ mất máu nhiều có thể hồi phục sức khỏe.
Thực phẩm giàu chất xơ: Đậu phụ, chuối măng, quả mơ, ngũ cốc xay, cà rốt, súp lơ, cam, quýt, dâu tây, các loại rau màu xanh đậm,…
Thực phẩm nhuận tràng: Rau mồng tơi, rau đay, rau khoai lang, rau diếp cá, rau dền,… Các loại trái cây tươi, đặc biệt là chuối, đu đủ. Các loại củ, điển hình như khoai lang.
Thức ăn giàu magie như: cá bơn, rau chân vịt, bột yến mạch, bơ lạc, quả bơ, nho khô không hạt, quả hạnh sấy khô, hạt điều sấy khô, đậu nành,…cũng rất tốt cho người mắc bệnh trĩ.
Hãy uống nhiều nước hơn khi mắc bệnh trĩ. Để việc đi tiêu không còn là điều bạn lo lắng.
Chế độ sinh hoạt khoa học cho bệnh nhân trĩ
Tập thói quen đi đại tiện vào 1 thời điểm cố định, không nên rặn khi đi vệ sinh.
Vệ sinh hậu môn sạch sẽ sau khi đi vệ sinh bằng nước sạch, không nên dùng giấy lau.
Cần có chế độ nghỉ ngơi, đứng dậy đi lại đối với những người công việc đứng lâu hoặc ngồi nhiều khoảng 5 phút mỗi tiếng.
Không làm các công việc nặng nhọc, khuân vác nặng.
Tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên khoảng 30 phút mỗi ngày (tốt nhất là đi bộ). Không tập các môn thể thao nặng như cử tạ, chạy, erobic…
Tập thót hậu môn 30-50 lần vào buổi sáng và buổi tối.
Đi ngủ đúng giờ, không thức khuya. Chú ý giữ nếp sinh hoạt điều độ.
Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp các bạn có những thông tin hữu ích về bệnh trĩ không nên ăn gì để bệnh không phát triển nặng.
Chúc các bạn có nhiều sức khỏe!